Mặc dù sắp bước vào mùa mưa bão  nhưng tình trạng sạt lở bờ kè sông Bùi, sông Đáy trên địa bàn xã Hòa Chính, xã Văn Võ (huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) vẫn diễn ra thường xuyên khiến người dân ngày đêm thấp thỏm.
ha noi nhieu ho dan song thap thom ben bo ke song sat lo
Nhiều đoạn bờ kè sông trên địa bàn TP Hà Nội liên tục bị sạt lở. Ảnh: Lan Nhi.

Theo ghi nhận của Lao Động, tại một số đoạn bờ kè sông trên địa bàn xã Hòa Chính, xã Văn Võ (huyện Chương Mỹ) đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều đoạn bờ kè tuy đang trong quá trình thi công, cải tạo nhưng liên tục bị đứt gãy, nứt toác thành từng đoạn. Một số bờ kè được các hộ dân gia cố tạm bợ bằng cọc tre, bao tải cát... nay đã không còn đủ sức chống chọi mà trôi tuột xuống lòng sông.

Đáng chú ý, phần bờ kè sông tại thôn Lưu Xá (xã Hòa Chính) trong tình trạng nay xây mai lại lở. Những khối đá hộc đã bị đứt gãy, nằm lăn lóc dọc theo bờ sông Bùi. Phần đất nền yếu ớt tuy đã được lấp đầy bằng nhiều lớp đá mạt nhưng chỉ cần có một trận mưa là bắt đầu trồi sụt, dạt về phía mép sông.

ha noi nhieu ho dan song thap thom ben bo ke song sat lo
Bờ kè sông ở thôn Lưu Xá đã bị đứt gãy, sụt lún nghiêm trọng.

Ngoài ra, tại thôn Cấp Tiến (xã Văn Võ), nhiều hộ dân lúc nào cũng sống trong cảnh lo âu, thấp thỏm, phải dự trữ sẵn gậy gộc, bao cát trong nhà để kè đỡ phần công trình phụ, cây cối ngày một nghiêng xuống bờ sông Đáy.

Bà Hồ Thị Chung (sinh năm 1963, thôn Lưu Xá, xã Hòa Chính) chia sẻ: “Do phần bờ kè yếu nên mỗi lần nước ở thượng nguồn sông Bùi đổ về, vào mùa mưa lũ... toàn bộ khu đất quanh khu vực này đều bị ngập hết. Phần bờ kè sông của thôn đang kè dở cũng liên tục bị xoáy lở, một phần móng di tích đình Lưu Xá nay cũng đã bị hao mòn khiến người dân trong thôn rất lo lắng”.

ha noi nhieu ho dan song thap thom ben bo ke song sat lo
Bà Hồ Thị Chung lo lắng về sự an toàn của bờ kè sông Lưu Xá khi mùa mưa bão đang đến gần.

Cùng chung nỗi lo lắng, ông Đỗ Văn Báo (sinh năm 1977, thôn Cấp Tiến, xã Văn Võ) tâm sự. “Nhiều đợt mưa lũ, cây cối quanh khu vực bờ kè sông thường xuyên đổ gãy, phần công trình phụ của nhà tôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy gia đình đã nhiều lần gia cố tạm bằng cọc tre, bao cát nhưng cũng không ngăn chặn được tình trạng sạt lở liên tục xảy ra”.

Thông tin với Lao Động về vấn đề này, ông Chu Văn Uy - Trưởng thôn Cấp Tiến, xã Văn Võ) cho hay, hiện tại ở thôn Cấp Tiến có 4 điểm sạt lở nguy hiểm, chính quyền địa phương cũng đã cho đặt biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ cũng như phòng tránh những rủi ro, tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

ha noi nhieu ho dan song thap thom ben bo ke song sat lo
ha noi nhieu ho dan song thap thom ben bo ke song sat lo
Nhiều khối đá hộc đã bị đứt gãy, nằm lăn lóc dọc theo bờ sông Bùi.

Theo ông Uy, nhiều đợt mưa lũ, nước ở sông Đáy liên tục dâng cao đã làm cho nhiều công trình phụ, cây cối, nhà cửa của các hộ dân trong thôn và khu vực lân cận bị ảnh hưởng. Người dân trong thôn rất mong các cấp, ban ngành quan tâm hơn nữa, nhanh chóng đề ra các biện pháp thực thi để người dân nơi đây có thể an tâm sản xuất, duy trì cuộc sống.

ha noi nhieu ho dan song thap thom ben bo ke song sat lo
Nhiều nơi đã được chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo nguy hiểm.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá lại số lượng, chất lượng và mua sắm bổ sung các trang thiết bị đảm bảo chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Theo ông Sơn, với các công trình phòng, chống thiên tai xuống cấp, hư hại sẽ được tu sửa, sửa chữa, nâng cấp. Từ đó sẵn sàng đối phó tình huống bất lợi về thời tiết có thể xảy ra.

Phạm Đông - Lan Nhi

ha noi nhieu ho dan song thap thom ben bo ke song sat lo Dòng chảy sông Hậu qua đoạn sạt lở 'xoắn như mũi khoan'

3 km sông Hậu qua huyện Châu Phú thu hẹp phân nửa, làm dòng chảy tăng vận tốc, đường đi được ghi nhận như mũi khoan, ...

ha noi nhieu ho dan song thap thom ben bo ke song sat lo Hà Nội ban bố tình trạng khẩn cấp vì sạt lở ở 4 huyện ngoại thành

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông tại các ...

https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-nhieu-ho-dan-song-thap-thom-ben-bo-ke-song-sat-lo-809853.ldo

laodong.vn