TP Hà Nội cho mở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, ăn uống trong nhà từ 0h ngày 22/6, kèm theo các yêu cầu về chống dịch.

Theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chiều 21/6, cùng với việc nới lỏng các dịch vụ trên, thành phố yêu cầu hàng quán đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi của cơ sở dịch vụ và không quá 20 người; các dịch vụ cũng phải đóng cửa trước 21h00 hàng ngày. Quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán mang về.

Các cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin hàng ngày.

Hà Nội mở lại cắt tóc, ăn uống trong nhà

Một cửa hàng cắt tóc trên phố Thái Thịnh, quận Đống Đa (ảnh chụp ngày 25/5). Ảnh: Giang Huy.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường chốt trực lưu động để kiểm tra lượng phương tiện ra vào cửa ngõ thành phố, quản lý toàn bộ lưu lượng phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, gắn với di biến động của lực lượng lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội và các địa phương vẫn ghi nhận các ca mắc mới như TP HCM, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh và Đà Nẵng.

Cụm Cảng hàng không Nội Bài được đề nghị kiểm soát toàn bộ danh sách hành khách thường trú, lưu trú trên địa bàn thành phố trên các chuyến bay từ TP HCM ra Hà Nội, để kịp thời giám sát khi có tình huống phát sinh. Người dân phải khai báo y tế online trong thời gian 24 giờ từ khi quay trở về thành phố.

Người dân thủ đô được khuyến cáo chỉ di chuyển qua TP HCM, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh và Đà Nẵng trong trường hợp thực sự cần thiết, thực hiện đầy đủ thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Việc tạm dừng một số dịch vụ trên địa bàn thành phố bắt đầu hôm 29/4 (karaoke, quán bar, vũ trường, games), khi Hà Nội ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng tại Đông Anh. Sau đó lần lượt các dịch vụ ăn uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè; massage, rạp chiếu phim, sân vận động, phòng gym; bia hơi và chợ cóc; sân golf, hoạt động thể thao đông người, cắt tóc... bị tạm dừng.

Tính đến trưa 21/6, thành phố ghi nhận 248 ca lây nhiễm cộng đồng trong đợt dịch thứ tư (không tính số ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viên K).

Võ Hải

Trường đại học ở Hà Nội chi 8 tỷ đồng mua vaccine cho giảng viên, sinh viên Trường đại học ở Hà Nội chi 8 tỷ đồng mua vaccine cho giảng viên, sinh viên
Hà Nội xem xét mở lại hoạt động thể thao ngoài trời Hà Nội xem xét mở lại hoạt động thể thao ngoài trời