Người đến, đi qua sân bay Vân Đồn, khách sạn Mường Thanh (Quảng Ninh), Chí Linh (Hải Dương) từ 14/1 đến nay phải khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm.

Đây là một trong những giải pháp được ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đưa ra trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tối 28/1.

Bí thư Thành ủy khẳng định việc bùng phát ổ dịch mới ở một số tỉnh thành đã được thành phố dự liệu từ trước và đưa ra giải pháp để thực hiện mục tiêu kép - vừa phòng chống dịch, vừa lấy lại đà tăng trưởng kinh tế.

Ông Huệ cho rằng "chỉ cần các đơn vị liên quan chủ động phản ứng nhanh, quyết liệt, cộng thêm kinh nghiệm ba lần vượt đại dịch trước đó thì sẽ khống chế được". Các đơn vị cần rà soát, truy vết những trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương.

"Tình hình dịch trên địa bàn chưa đến mức phải áp dụng giãn cách xã hội như Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng, nhưng phải hạn chế tối đa tụ tập đông người, nghiêm túc thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế), xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng", Bí thư Hà Nội nói.

ha noi lay mau xet nghiem nguoi ve tu vung dich
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hà Nội chiều 28/1. Ảnh: Trung Nguyên.

Bí thư thành ủy cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp, chia sẻ thông tin với các tỉnh và người dân để chủ động phòng chống dịch. Tất cả hoạt động khác thành phố chuẩn bị một cách bình thường, đợi các chỉ đạo mới.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho hay đã dự thảo công điện, nâng mức phòng chống dịch cao hơn bình thường. Thành phố đặt mục tiêu trong 3 ngày truy vết xong tất cả trường hợp liên quan đến ổ dịch; chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, đến cuối giờ chiều 28/1, thành phố đã xác định được 50 trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó có 23 F1. Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung.

Dự báo tình hình sắp tới, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng sẽ có ca bệnh ở các bệnh viện, vì khi ốm, ho, sốt, người dân sẽ vào bệnh viện. Do Hà Nội chưa thể phong tỏa theo Chỉ thị 15, 16 như ở Vân Đồn và Chí Linh, ông Hạnh cũng đề nghị phải hạn chế tối đa tập trung đông người, bỏ các hoạt động liên hoan tất niên, gặp mặt cuối năm.

Sau 55 ngày không có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, sáng 28/1 Bộ Y tế công bố hai ca lây nhiễm mới gồm một công nhân nữ ở Hải Dương và nam nhân viên an ninh sân bay tại Quảng Ninh. Gần trưa, Bộ công bố thêm 82 ca lây nhiễm ngoài cộng đồng và tối thêm 14 ca.

Như vậy chỉ trong ngày 28/1, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 105 ca Covid-19, trong đó 98 ca nhiễm cộng đồng tại 3 tỉnh, 7 ca nhiễm nhập cảnh cách ly ngay. Các ca nhiễm mới kết thúc 55 ngày không lây nhiễm cộng đồng. Tổng số ca nhiễm lên 1.656, tổng số khỏi 1.430, số tử vong do Covid-19 là 35.

Hà Nội dừng tổ chức ăn uống một đám cưới, yêu cầu nhà gái trở về Hải Dương Hà Nội dừng tổ chức ăn uống một đám cưới, yêu cầu nhà gái trở về Hải Dương

Lực lượng phản ứng nhanh huyện Gia Lâm yêu cầu dừng việc tổ chức ăn uống tại một đám cưới, thu thập thông tin của ...

Hà Nội cách ly nhà một bác sĩ trở về từ Quảng Ninh Hà Nội cách ly nhà một bác sĩ trở về từ Quảng Ninh

Nhà chức trách phong tỏa nhà một nam bác sĩ ở xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội, vì làm việc ở bệnh viện ...

Nếu dịch COVID-19 bùng phát, Hà Nội có thể dừng lễ hội dịp Tết Nguyên đán Nếu dịch COVID-19 bùng phát, Hà Nội có thể dừng lễ hội dịp Tết Nguyên đán

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội lưu ý các đơn vị có thể chủ động chỉ đạo tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng ...

https://vnexpress.net/ha-noi-lay-mau-xet-nghiem-nguoi-ve-tu-vung-dich-4228098.html

vnexpress.net