Đánh giá cao các mô hình phòng, chống dịch ở cơ sở trên địa bàn quận Long Biên, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh, TP khuyến khích các doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn, có phương án thực chất duy trì sản xuất kinh doanh.

Chiều 12/8, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra thực tế công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Long Biên.

Nhằm trực tiếp đánh giá việc thực hiện các phương án phòng, chống dịch ở các cơ sở có đặc điểm khác nhau, đồng chí Bí thư Thành ủy và đoàn đã thị sát, kiểm tra tại chợ Gia Lâm (phường Ngọc Lâm), Khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Đường sắt (phường Thượng Thanh) và Tổng Công ty May 10 (phường Sài Đồng). Xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là chuẩn bị để chủ động trong mọi tình huống, nhất là bảo vệ an toàn tính mạng người dân, đoàn cũng đã kiểm tra phương án chuẩn bị cơ sở thu dung, điều trị F0 tại khu tái định cư thuộc phường Thượng Thanh.

Khuyến khích các doanh nghiệp đủ điều kiện  an toàn duy trì sản xuất -0

Bí thư Thành uỷ Hà Nội kiểm tra tại chợ Gia Lâm. Ảnh: Viết Thành

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Quận ủy Đường Hoài Nam cho biết, từ ngày 5/8 đến hết ngày 11/8, trên địa bàn quận đã phát hiện 9 ca F0 tại 2 phường Ngọc Lâm và Phúc Đồng. Hiện nay, quận đang duy trì trực, phong toả 7 khu vực có liên quan đến các ca F0 tại 5/14 phường; đã bố trí 699 chốt kiểm soát với gần 2.000 người trực luân phiên, trong đó có 697 chốt ở các phường. Long Biên đang duy trì 8 đoàn kiểm tra của quận, các đoàn kiểm tra của phường và lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát; từ ngày 6-8 đến nay đã xử phạt 445 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 770 triệu đồng...

Quận cũng đã thực hiện đầu tư cơ sở vật chất ban đầu cho khu thu dung, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ của TP tại khu tái định cư thuộc phường Thượng Thanh với quy mô hơn 2.000 giường; thiết lập 7 khu cách ly tập trung phục vụ cách ly F1 với tổng số hơn 1.500 chỗ. Tính đến nay, quận đã tiêm được hơn 40.300 mũi vắc xin phòng COVID-19, đạt 12,1% dân số.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận cách triển khai tổ chức phòng, chống dịch ở địa bàn dân cư, cơ sở cách ly và doanh nghiệp trên địa bàn của quận Long Biên. Bí thư Thành ủy cho rằng, việc kiểm soát chặt chẽ từ cơ sở, tới từng ngõ, phố, huy động sức dân, phát huy tinh thần tự giác và ý thực cộng đồng giám sát lẫn nhau để chống dịch có ý nghĩa quyết định giúp quận, giúp thành phố đẩy lùi và chiến thắng dịch COVID-19.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, TP khuyến khích các doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh trên cơ sở phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch thực chất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khuyến khích các doanh nghiệp đủ điều kiện  an toàn duy trì sản xuất -0

Đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, TP khuyến khích các doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh trên cơ sở phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Ảnh: Viết Thành

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu quận Long thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, trọng tâm, trước mắt là thực hiện giãn cách xã hội thực chất, bảo đảm nguyên tắc cách ly người với người, gia đình với gia đình, tổ dân phố với tổ dân phố, phường với phường, quận với quận, huyện. “Quận phải kiên trì, cương quyết trong thực hiện biện pháp kiểm tra, giám sát; bảo đảm chỉ cơ quan, công sở, doanh nghiệp có phương án phòng, chống dịch thực chất, hiệu quả, được phê duyệt mới được hoạt động; việc tổ chức hoạt động, bao gồm cả số lượng người đi làm phải đúng phương án và cam kết”, người đứng đầu Thành uỷ Hà Nội lưu ý.

Cấp ủy, chính quyền cấp trên phải tăng cường kiểm tra công vụ để bảo đảm cấp dưới thực hiện nghiêm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trước dịch bệnh.

Nhấn mạnh quan điểm của TP coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên số 1, bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng người dân là trước hết, trên hết, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị “4 tại chỗ” theo các phương án dịch diễn biến xấu hơn; tổ chức giãn cách xã hội theo mô hình “3 lớp” để bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Trúc Linh

Hà Nội yêu cầu quét mã QR đáp ứng truy vết phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội yêu cầu quét mã QR đáp ứng truy vết phòng, chống dịch COVID-19
Mô hình "Tổ dân phố xanh" đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? Mô hình "Tổ dân phố xanh" đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt?