Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đơn vị đang đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến công suất 9 m3/s để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch.

Chiều 4/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP Hà Nội, ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thành phố đã nhận được nhiều đề xuất về giải pháp cải thiện môi trường sông Tô Lịch, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng qua hồ Tây rồi chảy vào Tô Lịch.

"Thời gian gần đây, với việc Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao các đơn vị chức năng tìm phương án đẩy nhanh việc này, cơ quan liên ngành đã khảo sát và đưa ra đề xuất bổ cập nước sông Hồng qua cống Liên Mạc", ông Thắng cho hay.

Hà Nội đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ, Tô Lịch - 1
Ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Phó Giám đốc Sở Xây dựng cũng cho biết, đơn vị đang đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến công suất 9 m3/s để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch. Với lưu lượng nước này có thể đủ để tạo dòng chảy, cải thiện ô nhiễm cho 2 con sông.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, nếu bổ cập qua cống Liên Mạc, phương án này có thể cải thiện ô nhiễm cả cho sông Nhuệ. Trước đây, thành phố đã có dự án nâng cấp, xây dựng mới cống Liên Mạc, thời gian tới việc này sẽ được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Nếu dự án này được thực hiện sẽ đảm bảo việc tưới tiêu nông nghiệp và bổ cập nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ.

"Liên ngành sẽ nghiên cứu, tìm phương án cải thiện chất lượng nước, bổ cập cho sông Tô Lịch khả thi nhất để tham mưu, trình thành phố", Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm.

Cũng tại cuộc họp, Thượng tá Phạm Đức Thắng - Phó phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội thông tin về việc xử lý các sai phạm trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.

Hà Nội đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ, Tô Lịch - 2
Thượng tá Phạm Đức Thắng - Phó phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội

Theo Thượng tá Phạm Đức Thắng, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ, Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Cảnh sát kinh tế tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng theo dõi, giám sát ngay từ các điểm đầu phát sinh, quá trình vận chuyển, xử lý, điểm trung chuyển, tập kết, điểm dừng nghỉ lái xe từ thành phố lên 2 khu xử lý rác Xuân Sơn, Nam Sơn.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo phòng Cảnh sát môi trường đến nay chưa phát hiện hiện tượng bơm nước hay trộn các thứ khác để gia tăng khối lượng.

Đối với biểu hiện tiêu cực trong xử lý rác, hiện Phòng Cảnh sát kinh tế và Phòng Cảnh sát môi trường đang tích cực thu thập tài liệu liên quan, khi có thông tin sẽ cung cấp thêm.

MINH TUỆ - NHẬT VŨ

https://vtc.vn/ha-noi-de-xuat-xay-8-tram-bom-da-chien-cai-thien-o-nhiem-song-nhue-to-lich-ar599280.html

vtc.vn