Sau 25 ngày đóng cửa để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chợ đầu mối phía Nam Hà Nội bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại từ 0h ngày 20/8.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 1
Tối 19/8, Ban quản lý chợ đầu mối phía Nam và lực lượng chức năng quận Hoàng Mai hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho việc mở cửa hoạt động trở lại từ 0h ngày 20/8.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 2
Theo ghi nhận của PV VTC News, khoảng 23h30 ngày 19/8, bà con tiểu thương chở các xe rau củ quả và hàng thiết yếu vào chợ đầu mối phía Nam xếp hàng theo sự hướng dẫn giám sát của lực lượng chức năng.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 3
Ông Trần Đăng Sơn, Phó trưởng Phòng Kinh doanh 2, Trung tâm chợ đầu mối phía Nam cho biết: “Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, trước khi chợ mở cửa trở lại, chúng tôi cũng yêu cầu các tiểu thương phải tiêm một mũi vaccine và xét nghiệm PCR hàng tuần thì mới được cấp giấy phép hoạt động trong chợ. Đến 0h hôm nay, trước khi vào, tiểu thương sẽ phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách và tuân thủ đúng chỉ bán các mặt hàng thiết yếu. Sau khi mở cửa, chúng tôi sẽ rà soát lại để có những phương án tốt nhất cho người dân để mọi mặt hàng có thể kinh doanh trong chợ”.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 4
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn các xe trước khi vào chợ.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 5
Tiểu thương phải đo nhiệt độ, khai báo y tế trước khi vào chợ.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 6
Ngoài ra, tiểu thương bắt buộc phải có thẻ do Ban quản lý cấp cùng các loại giấy tờ theo quy định bao gồm: chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, giấy đi đường, xét nghiệm COVID-19 âm tính.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 7
"Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, trước mắt Ban Quản lý chợ yêu cầu những tiểu thương kinh doanh tại chợ phải có hai điều kiện bắt buộc, gồm đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng ngừa COVID-19 và có xét nghiệm PCR âm tính SARS-CoV-2", chị Nguyễn Bích Liên (Ban Quản lý chợ đầu mối phía Nam) nói.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 8
Đúng 0h ngày 20/8, các tiểu thương bắt đầu chở hàng hóa vào chợ.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 9
"Thời gian vừa qua chúng tôi phải ở nhà, cũng không có công ăn việc làm gì. Bây giờ chợ được mở cửa trở lại chúng tôi cảm thấy rất vui mừng. Ban quản lý chợ cũng yêu cầu có test COVID-19, giấy ở chợ, giấy của địa phương, phải có đủ thủ tục, thẻ vào kho hàng mới được vào đến đây. Chúng tôi vẫn phải tuân thủ quy định. Chợ mở cửa từ 0h đến 5h sáng cùng ngày", tiểu thương Nguyễn Thị Lẽ cho biết.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 10
Một số tiểu thương tranh thủ dọn dẹp, sắp xếp lại hàng hoá chuẩn bị cho buổi bán hàng đầu tiên sau đợt phong toả.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 11
Bà Trần Bích Hương chia sẻ: “Mong chờ mãi cũng đến ngày bán hàng trở lại, tuy mấy ngày đầu có thể sẽ vắng khách nhưng trong thời buổi dịch bệnh này, có việc làm là may mắn rồi. Trước khi bán hàng trở lại, tiểu thương như chúng tôi phải từ quê ra tận chợ xét nghiệm, đầy đủ các giấy tờ cần thiết để đảm bảo nghiêm các quy tắc phòng chống dịch của chợ".
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 12
Cơ quan chức năng quận Hoàng Mai cho biết, việc mở chợ đầu mối phía Nam sẽ theo lộ trình từng phần, tùy diễn biến của dịch bệnh. Hiện tại, chợ đã được hoạt động với các gian hàng thiết yếu. Các mặt hàng không nằm trong danh sách đành trong tình trạng “cửa đóng, then cài” chờ ngày được hoạt động trở lại.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 13
Chợ đầu mối Phía nam sẽ giảm ít nhất 50% số người làm việc và 50% hộ kinh doanh lẻ trong chợ. Theo đó, cứ sau 1 tuần hoạt động, trung tâm sẽ test COVID-19 xác suất đối với các tiểu thương, người lao động trong chợ để có thể kịp thời phát hiện các ca nghi nhiễm.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau phong toả - 14
Trong quá trình làm việc tại chợ đầu mối phía Nam, bà con tiểu thương phải tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Ban quản lý chợ sẽ theo dõi qúa trình hoạt động trở lại, nếu tình hình dịch khả quan hơn, chợ đầu mối phía Nam sẽ được mở cửa hoàn toàn để bà con kinh doanh bình thường như trước đây.