Băng đảng Haiti bắt giữ những nhà truyền giáo của Mỹ và Canada đòi tiền chuộc 17 triệu USD, tương đương 1 triệu USD mỗi người, mới thả con tin, theo giới chức Haiti.
Giang hồ Haiti đòi 17 triệu USD mới thả con tin người Mỹ  -0

Người dân Haiti biểu tình phản đối tình trạng tội phạm gia tăng. Ảnh AP.

Bộ trưởng Tư pháp Haiti Liszt Quitel ngày 19/10 (giờ địa phương) cho biết các quan chức nước này đang tiến hành đàm phán với một băng đảng có tên 400 Mawozo, những kẻ bắt cóc các nhà truyền giáo cuối tuần trước tại thủ đô Port-au-Prince, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng này xác nhận rằng những kẻ bắt cóc đòi tiền chuộc là 1 triệu USD mỗi con tin.

Trước đó, CNN đưa tin, những kẻ bắt cóc hôm 16/7 đã gọi điện trực tiếp cho Cơ quan viện trợ Cơ đốc, nơi những con tin làm việc, và yêu cầu chuyển tiền cho chúng nếu muốn thả con tin. FBI và cảnh sát Haiti đang tham vấn cho nhóm đàm phán với những kẻ khủng bố. Cho đến nay, hai bên đã tiến hành một số cuộc đàm phán qua điện thoại.

Cơ quan viện trợ Cơ đốc có trụ sở tại Ohio, Mỹ, cho biết trong số 16 người Mỹ và một người Canada bị bắt cóc có 5 trẻ em, trong đó có một em bé 8 tháng tuổi. Những người này bị bắt cóc tại một khu vực có tên là Croix-des-Bouquets, cách thủ đô khoảng 13 km, nơi này bị thống trị bởi băng đảng 400 Mawozo.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính phủ đang "tập trung cao độ" vào vụ bắt cóc và liên lạc thường xuyên với cảnh sát Haiti.

Theo một báo cáo của Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Nhân quyền Haiti, các vụ bắt cóc ngày càng trở nên táo tợn và phổ biến hơn ở nước này trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chính trị ngày càng gia tăng, với ít nhất 628 vụ chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021.

Người dân Haiti đã biểu tình trên toàn quốc hôm 18/10 để phản đối tình hình tội phạm băng đảng và bắt cóc, vốn đã gia tăng trong nhiều năm và trở nên tồi tệ hơn kể từ vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hồi tháng 7.

17 người Mỹ bị bắt cóc táo tợn tại Haiti 17 người Mỹ bị bắt cóc táo tợn tại Haiti

17 nhà truyền giáo người Mỹ và người thân, bao gồm cả trẻ em, được cho là đã bị các băng đảng tội phạm ở ...

Từ Khóa: