Ông Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí Sơn La ) bị tuyên phạt tổng cộng hai tội Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Đưa hối lộ là 21 năm tù.

gian lan thi cu o son la cuu truong phong khao thi bi tuyen phat 21 nam tu

Chủ tọa Quản Hữu Chiến (đứng, ở giữa) công bố bản án với các bị cáo trong vụ sửa, nâng điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La. Ảnh: Hoàng Việt.

Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Yến bị tuyên phạt 9 năm tù

Sau 9 ngày xét xử, nghị án, sáng 29.5, TAND tỉnh Sơn La đã tuyên phạt bị cáo Huynh với mức án trên.

Cùng 2 tội danh, tòa tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) tổng cộng 19 năm 6 tháng tù; Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo) tổng cộng 10 năm tù.

Ở tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tòa tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm, phạt tiền 50 triệu đồng;

Bị cáo Đặng Hữu Thuỷ (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) 8 năm tù, phạt 20 triệu đồng; Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 3 năm tù; Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) 30 tháng tù, phạt tiền 20 triệu đồng; Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về tội Đưa hối lộ, toà phạt bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) 8 năm tù; Trần Văn Điện (cựu cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp thành phố Sơn La) 9 năm, phạt 10 triệu đồng;

Bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Lò Thị Trường 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Thành và Trường được tuyên trả tự do tại toà.

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm và ảnh hưởng đặc biệt xấu cho xã hội. Các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh khi đi thi THPT.

Đủ cơ sở khẳng định các bị cáo “nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm”

Theo HĐXX, các bị cáo là những người có quyền hạn trong kỳ thi THPT 2018 song đã lợi dụng chức vụ được giao để nhận thông tin các thí sinh sửa bài nâng điểm. Quá trình xét xử, duy nhất bị cáo Lò Thị Trường và Hoàng Thị Thành khai nhận đưa thông tin và tiền để nâng điểm, còn các bị cáo khác chỉ thừa nhận đưa thông tin để xem trước điểm.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác và các dấu vết tẩy xoá trên bài thi do Viện Khoa học hình sự giám định, đủ cơ sở khẳng định các bị cáo “nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm”.

Trong vụ án, bị cáo Yến với vai trò là Tổ trưởng xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT 2018, có trách nhiệm giám sát các thành viên trong tổ, chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Bị cáo không thừa nhận hành vi, song HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định ông này đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh sau đó chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điểm.

Bị cáo không trực tiếp sửa bài thi nhưng đã không chỉ đạo "quét" bài thi xong phải niêm phong lại ngay để tạo điều kiện cho cấp dưới dễ dàng thực hiện sai phạm. Khi có thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo đến Sơn La kiểm tra, bị cáo Yến đã chỉ đạo bà Nga tìm phần mềm xóa toàn bộ thùng rác trên máy tính.

Với bị cáo Khoa, tòa thấy, lời khai ban đầu của ông Huynh và các chứng cứ vật chất khác để xác định ông này đã đưa 1 tỉ đồng “chạy điểm” cho bốn thí sinh.

Với bị cáo Điện, mặc dù không thừa nhận đưa 1,04 tỉ đồng nhưng tòa thấy, bà Nga đã khai ra toàn bộ. Lời khai chối tội của bị cáo lại trùng khớp với sự kiện đến gặp bà Nga để đưa hối lộ.

 

Việt Dũng

gian lan thi cu o son la cuu truong phong khao thi bi tuyen phat 21 nam tu An ninh thắt chặt trong phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Lực lượng cảnh sát có mặt tại TAND tỉnh Sơn La từ sớm để đảm bảo an ninh trật tự trước khi diễn ra phiên ...

gian lan thi cu o son la cuu truong phong khao thi bi tuyen phat 21 nam tu Gian lận thi cử ở Sơn La: Đảng viên sai phạm đến đâu xử lý đến đó!

Đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã phản hồi băn khoăn của dư luận về thi hành kỷ luật đảng viên ...

gian lan thi cu o son la cuu truong phong khao thi bi tuyen phat 21 nam tu Gian lận thi cử ở Sơn La: “Sợ sếp”, sao không biết sợ pháp luật?

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh ...

https://laodong.vn/phap-luat/gian-lan-thi-cu-o-son-la-cuu-truong-phong-khao-thi-bi-tuyen-phat-21-nam-tu-808753.ldo

laodong.vn