Giữ vững đà tăng liên tiếp ở cả thị trường trong nước và thế giới, hiện giá vàng trong nước đã tiến sát mốc 58 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tăng 0,05% lên 1.970 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 giảm 0,12% xuống 1.974 USD, ghi nhận vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Theo Reuters, hôm thứ Ba (1/9), giá vàng giảm từ mức cao nhất trong hai tuần, do đồng USD phục hồi và dữ liệu sản xuất tích cực đã cải thiện hy vọng về sự phục hồi kinh tế Mỹ.

gia vang 29 tiep tuc da tang manh

Chốt phiên giao dịch ngày 1/9, vàng giao ngay duy trì ở mức 1.970 USD/ounce vào lúc 14h20 EDT, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 19/8 là 1.991 USD. Hợp đồng vàng kì hạn của Mỹ chủ yếu đi ngang ở mức 1.978 USD.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch 1/9, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 56,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,72 triệu đồng/lượng (bán ra).

Như vậy, giá vàng đã tăng hơn 1% chỉ trong 1 ngày (1/9) lên mức cao nhất gần 2 tuần, do đồng USD giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm và khi các nhà đầu tư đặt cược vào lãi suất của Mỹ sẽ thấp hơn trong thời gian dài. Dự báo thị trường, nhà phân tích độc lập Robin Bhar nhận định, hai yếu tố thúc đẩy giá vàng là USD suy yếu và lợi suất thấp hơn, sẽ giữ cho kim loại này dao động trong khoảng 1.800 - 2.100 USD/ounce, cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11.

Trên thực tế, chỉ số USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm so với các các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng rẻ hơn tương đối đối với nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác. Kế hoạch chính sách tiền tệ mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), có thể dẫn đến lạm phát tăng nhẹ và lãi suất dài hạn tiếp tục thấp hơn, cũng ảnh hưởng đến lợi suất kho bạc Mỹ.

Dự báo, môi trường lãi suất thấp sẽ chưa thể sớm thay đổi. Đây đều là các yếu tố tích cực đối với vàng.

Vàng tăng giá còn nhờ cú tăng mạnh trong phiên trước đó đã khiến mặt hàng này bước vào một xu thế đi lên theo phân tích kỹ thuật. Các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật nhanh chóng đẩy mạnh mua vàng.

Giới đầu tư cũng đẩy mạnh mua vàng để đề phòng cho khả năng các thị trường chứng khoán, trong đó có chứng khoán Mỹ, có thể quay đầu điều chỉnh giảm sau nhiều tháng tăng liên tục và đang ở đỉnh cao mọi thời đại.

PV (th)

Vàng có thể trở lại ngưỡng 2.000 USD vào tuần tới Vàng có thể trở lại ngưỡng 2.000 USD vào tuần tới
Giá vàng 29/8: Sẽ giảm mạnh vào tuần tới? Giá vàng 29/8: Sẽ giảm mạnh vào tuần tới?
Giá vàng tăng mạnh, có thể biến động dữ dội sau bầu cử Tổng thống Mỹ Giá vàng tăng mạnh, có thể biến động dữ dội sau bầu cử Tổng thống Mỹ

Nghề nghiệp và cuộc sống