Hầu hết bệnh nhân nhiễm Whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, không rõ ràng, tổn thương đa cơ quan. Nếu bệnh nhân không được phát hiện bệnh sớm và được điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến trầm trọng, dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, gây suy nhiều cơ quan, tạng và tử vong.

Trong đó, có 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh, gồm: Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và 50% bệnh nhân còn lại đến từ các huyện, thị xã Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhiều bệnh nhân nhập viện vào giai đoạn muộn của bệnh, khi đã bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng dẫn đến khó khăn trong việc điều trị, chi phí điều trị cao nhưng kết quả không khả quan.

1945 15
Bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thăm khám cho bệnh nhân nhiễm Whitmore.

Theo BS.CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh Whitmore do trực khuẩn gram âm Burkholderia Pseudomallei gây ra. Vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước bẩn, trong các cánh đồng lúa gạo và các vùng nước tù đọng sau đó lây lan sang người, động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm.

Vi khuẩn Whitmore từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể người chủ yếu qua những vị trí da bị xây xước, qua các vết thương do tai nạn (tai nạn lao động, TNGT, chơi thể thao), hoặc hít phải bụi, hơi nước có nhiễm khuẩn hoặc uống nước có nhiễm khuẩn Whitmore. Sau khi xâm nhập, chúng gây thành các mụn mủ to hoặc nhỏ tùy theo mức độ, đôi khi là một ổ áp xe lớn. Vi khuẩn theo dòng máu đi đến khắp các cơ quan trong cơ thể, nhất là gan, lách, phổi gây nên các ổ áp xe từ nhỏ đến lớn.

Hầu hết bệnh nhân nhiễm Whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, không rõ ràng, tổn thương đa cơ quan. Nếu bệnh nhân không được phát hiện bệnh sớm và được điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến trầm trọng, dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, gây suy nhiều cơ quan, tạng và tử vong.

1949 16
Các bác sĩ khuyến cáo, để chủ động phòng bệnh Whitmore, người dân cần hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn ở vùng lũ, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng trước lũ.

Thống kê tại Bệnh viện T.Ư Huế cho thấy, từ năm 2014 đến 2019 có 83 trường hợp được chẩn đoán nhiễm Whitmore (cấy bệnh phẩm dương tính với Burkholderia Pseudomallei). Từ tháng 10 đến giữa tháng 11/2020 có đến 28 bệnh nhân nhiễm bệnh trên.

BS Hoàng Thị Lan Hương cho hay, hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Những vùng có bệnh Whitmore, những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch (như AIDS, ung thư, những bệnh nhân hóa trị) nên tránh tiếp xúc với đất và nước bị ô nhiễm, đặc biệt là ở các khu vực trang trại.

Để chủ động phòng bệnh Whitmore, người dân cần hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn ở vùng lũ, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng trước lũ. Sử dụng giày, dép và găng tay khi thường xuyên làm việc có tiếp xúc với đất và nước bẩn, nước lụt. Khi có vết thương hở, vết loét... cần tránh tiếp xúc với đất, nước lụt bị ô nhễm nặng.

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế tư vấn, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei nhằm được điều trị kịp thời.

Nỗi lo ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh sau lũ ở miền Trung Nỗi lo ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh sau lũ ở miền Trung

Sau bão và mưa lũ, người dân miền Trung lại đối mặt với nỗi lo ô nhiễm môi trường và nguy cơ bùng phát dịch ...

Bệnh Whitmore nguy hiểm, nhưng hoàn toàn phòng tránh được Bệnh Whitmore nguy hiểm, nhưng hoàn toàn phòng tránh được

Sự việc 2 chị em ruột trong một gia đình ở Sóc Sơn (Hà Nội) liên tiếp tử vong vì mắc bệnh Whitmore đã khiến ...