Bé chỉ bị bỏng ở chân, nhưng gia đình chữa trị sai cách lấy thuốc nam đắp vào vết thương.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được đưa tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang ngày 9/3 do bị bỏng nước sôi ở vị trí đùi và cẳng chân phải. Trước đó gia đình đưa trẻ sang bà lang gần nhà để đắp thuốc. Tới khi trẻ lên cơn sốt cao, nổi ban 4 ngày sau đó gia đình mới đưa đến bệnh viện tuyến huyện.

Gia đình đắp thuốc nam chữa bỏng, bé 9 tháng tuổi chết thương tâm - 1

Tình trạng của trẻ diễn biến xấu rất nhanh, li bì, hôn mê, nhiều nốt ban xuất huyết rải rác khắp toàn thân, phù tăng lên, ăn kém. Khi được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn nặng, rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn. Tại đây, các bác sĩ xử trí sốc nhiễm khuẩn và cấp tốc liên hệ để chuyển cháu bé lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương vào 2h30 ngày 14/3 trong tình trạng tím tái, ngừng tim. Các bác sĩ tiếp tục cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng trẻ không đáp ứng. 3h cùng ngày, bệnh nhi không qua khỏi, gia đình xin đưa trẻ về.

Theo bác sĩ Duy, mặc dù cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng do đắp lá thuốc điều trị nhưng vẫn còn rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của phương pháp này. "Thực tế, có những bệnh nhân sau khi đắp lá, vùng bỏng hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài, để lại nhiều di chứng cho người bệnh", bác sĩ Duy nói.

Bác sĩ Duy khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Nếu chẳng may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Hoại tử ngón tay do đắp thuốc nam sau khi bị rắn cắn Hoại tử ngón tay do đắp thuốc nam sau khi bị rắn cắn

Sau 17 tiếng bị rắn hổ mang bành cắn tại nhà, bệnh nhân dùng thuốc nam đắp lên vết cắn. Đến khi nhập viện bàn ...

https://vtc.vn/gia-dinh-dap-thuoc-nam-chua-bong-be-9-thang-tuoi-chet-thuong-tam-ar601624.html

vtc.vn