Những người thừa kế tài sản của Chủ tịch Samsung có thể sử dụng cổ tức và tài sản cá nhân để nộp số thuế khổng lồ trong 5 năm.

Theo Bloomberg Billionaires Index, trước khi qua đời, Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 20,7 tỷ USD, phần lớn là cổ phần tại 4 công ty con của Samsung. Với mức thuế được áp dụng tại Hàn Quốc lên đến 60% cho cổ phần thừa kế của cổ đông lớn, 50% cho bất động sản và các tài sản khác, gia đình Lee có thể phải nộp khoảng 10 tỷ USD tiền thuế thừa kế.

CEO Chung Sun-sup của hãng nghiên cứu Chaebul cho rằng, những người thừa kế tại Samsung có thể không bán cổ phiếu để lấy tiền nộp thuế. Hôm 26/10, nhiều nguồn tin đồn đoán rằng các doanh nghiệp họ Samsung sẽ tăng cổ tức để giúp gia đình này có thêm tiền nộp thuế.

0815 lee 8227 1603708734

Lee Jae-yong, người nắm quyền điều hành Samsung sau khi cha ông qua đời. Ảnh: Bloomberg

"Bán cổ phiếu có thể gây ra rắc rối, khiến gia đình nhà Lee giảm tỷ lệ sở hữu tại tập đoàn này. Không gia đình nào làm điều này cả. Thay vào đó, phần lớn chọn thanh toán bằng tiền mặt trong 5 năm. Tiền mặt có thể được chuẩn bị thông qua các phương án như cổ tức hoặc tiền lương", ông Chung nói.

Đây cũng là cách Koo Kwang-mo, người thừa kế LG Group năm 2018 đang làm sau khi cha ông mất. Koo và các thành viên gia đình đang trả khoảng 921,5 tỷ won (817 triệu USD) tiền thuế thừa kế trong 5 năm.

Samsung từ chối bình luận về kế hoạch nộp thuế và chia tài sản của gia đình Lee. Tập đoàn này chỉ cho biết "tất cả thuế liên quan đến thừa kế sẽ được thanh toán minh bạch, đúng pháp luật".

Lee Kun-hee sở hữu 4% cổ phần tại Samsung Electronics - hãng sản xuất smartphone, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới. Ngoài ra, ông còn nắm 21% cổ phần tại Samsung Life Insurance.

Con trai duy nhất của ông, Lee Jae-yong đã điều hành tập đoàn từ khi Lee Kun-hee lâm bệnh nặng năm 2014. Chuyên gia phân tích Jongwoo Yoo tại Korea Investment & Securities cho rằng, nếu thừa kế toàn bộ cổ phần của cha mình tại Samsung Electronics và Samsung Life Insurance, Lee Jae-yong có thể dùng cổ tức và tiền của các thành viên trong gia đình để nộp thuế.

"Hiện chưa rõ gia đình này có lượng tiền mặt thế nào, nhưng thu nhập từ cổ tức sẽ không đủ để nộp thuế. Do đó, nhiều khả năng họ sẽ dựa vào nguồn tiền của các cá nhân", Jongwoo nhận định.

Lee Jae-yong từng vướng vào những bê bối pháp lý liên quan đến vụ sáp nhập hai công ty của Samsung năm 2015 nhằm củng cố quyền kiểm soát của ông với tập đoàn. Lee sở hữu chưa đến 1% cổ phần Samsung Electronics, nhưng đã thông qua liên doanh để sở hữu 17% cổ phần Samsung C&T – công ty nắm trực tiếp 5% cổ phần Samsung Electronics.

Lee Jae-yong đang chờ phán quyết cuối cùng của tòa về một vụ án hối lộ khiến ông phải ngồi tù năm 2017. Đồng thời, ông cũng phải đối mặt với một phiên tòa khác liên quan đến các cáo buộc gian lận tài chính, bao gồm thao túng giá cổ phiếu để tạo điều kiện cho việc kế vị. Dù phủ nhận các cáo buộc này, Lee lại công khai xin lỗi về những bê bối tham nhũng tại Samsung và cam kết sẽ không trao quyền điều hành cho con mình.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Khối tài sản khổng lồ của cố chủ tịch tập đoàn Samsung và gánh nặng trên vai người thừa kế Khối tài sản khổng lồ của cố chủ tịch tập đoàn Samsung và gánh nặng trên vai người thừa kế
Vì sao người thừa kế của Chủ tịch Samsung phải nộp 9 tỷ USD tiền thuế? Vì sao người thừa kế của Chủ tịch Samsung phải nộp 9 tỷ USD tiền thuế?
Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời