Con gấu Bắc cực cái ốm yếu lang thang trên đường tại thành phố Norilsk của Nga, cách môi trường tự nhiên của loài này hàng trăm cây số, khơi lại lo lắng về biến đổi khí hậu.

Theo Guardian, con gấu Bắc cực gầy gò, lả đi vì đói đã lang thang hàng trăm cây số từ môi trường sống tự nhiên ở khu vực vòng cực Bắc xuống phía nam, và xuất hiện tại thành phố công nghiệp Norilsk, nằm ở phía bắc vùng Siberia thuộc Nga.

Con gấu cái dường như rất ốm yếu và nằm dài trên mặt đất hàng giờ ở vùng ngoại ô Norilsk hôm 18/6. Chân của nó dính đầy bùn đất và thỉnh thoảng con vật đứng dậy để kiếm thức ăn xung quanh. Đây là con gấu Bắc cực đầu tiên xuất hiện tại thành phố trong hơn 40 năm, theo các nhà môi trường địa phương.

"Nó vẫn đang đi lại quanh một nhà máy, dưới sự giám sát của cảnh sát và các cơ quan khẩn cấp, những người có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho nó và người dân thành phố", người đứng đầu cơ quan môi trường địa phương, ông Alexander Korobkin, trả lời AFP.

gau bac cuc om yeu xuat hien o siberia xa nha hang tram cay so
Con gấu dường như có vấn đề ở mắt và đang lang thanh xung quanh một khu công nghiệp ở đông bắc thành phố Norilsk. Ảnh: Reuters.

Theo ông Korobkin, con gấu được phát hiện lần đầu vào 16/6 tại khu công nghiệp ở phía đông bắc thành phố Norilsk. Một nhóm chuyên gia đã được huy động để xem xét tình trạng sức khỏe và quyết định số phận của con gấu Bắc cực này.

Chuyên gia về động vật hoang dã ở thành phố Norilsk, ông Oleg Krashevsky, là người đã quay cận cảnh con gấu. Ông cho biết không rõ điều gì đã khiến nó xuất hiện ở thành phố, mặc dù rất có thể đơn giản là nó chỉ bị lạc. Theo quan sát của ông, con vật có đôi mắt lèm nhèm và có vẻ nó có vấn đề thị giác.

Tình trạng biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại lớn cho loài gấu Bắc cực khi môi trường sống của chúng bị thu hẹp do băng tan, buộc chúng phải đi kiếm ăn ở những nơi xa xôi hơn và trên đất liền, dẫn đến những vụ va chạm với con người ở khu dân cư.

Một khu vực ở phía bắc nước Nga đầu năm nay đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi hàng chục con gấu Bắc cực đói ăn được phát hiện đang lục lọi những đống rác trong thị trấn, thậm chí xâm nhập các tòa nhà và nơi công cộng.

Các chuyên gia về động vật hoang dã của Nga dự kiến đến Norilsk ngày 19/6 để đánh giá tình trạng của con gấu Bắc cực này.

gau bac cuc om yeu xuat hien o siberia xa nha hang tram cay so Quần đảo Nga ban bố tình trạng khẩn cấp vì gấu Bắc cực tấn công

Chuyện lạ: Hàng loạt gấu Bắc cực xâm nhập vào quần đảo Novaya Zemlya của Nga khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Chính ...

gau bac cuc om yeu xuat hien o siberia xa nha hang tram cay so Tấn công nhân viên du lịch, gấu Bắc Cực bị bắn chết

Một con gấu Bắc Cực đã bị bắn chết sau khi nó tấn công nhân viên tàu du lịch, Sky News đưa tin ngày 29-7.

gau bac cuc om yeu xuat hien o siberia xa nha hang tram cay so Hướng dẫn viên bị phạt 1.500 USD vì dọa gấu Bắc Cực

Một hướng dẫn viên trong khi đi cùng nhóm du khách trên đảo Svalbard, Na Uy, lại gần con gấu Bắc Cực khiến nó sợ ...

https://news.zing.vn/gau-bac-cuc-om-yeu-xuat-hien-o-siberia-xa-nha-hang-tram-cay-so-post958082.html