Một nghiên cứu được công bố hôm 15/6 qua phân tích hồ sơ hai triệu bệnh nhân Covid-19 cho thấy, gần nửa triệu trong số này gặp các vấn đề dù đã khỏi bệnh.

Tổ chức FAIR Health đã xem xét các đơn yêu cầu bồi thường bảo hiểm của gần hai triệu bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ từ tháng 2/2020 đến tháng 2/2021. Trong vòng một tháng hoặc hơn sau khi mắc bệnh, khoảng 454.477 người (gần 23%) phải đi khám do gặp các vấn đề sức khỏe khác nhau. Ngay cả 27% người mắc Covid-19 nhẹ hoặc trung bình và 19% người nhiễm nCoV không có triệu chứng cũng gặp các vấn đề sức khỏe hậu Covid-19.

Đối tượng bị ảnh hưởng thuộc mọi lứa tuổi, bao gồm trẻ em. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau cơ, đau dây thần kinh, khó thở, cholesterol cao, mệt mỏi, tăng huyết áp. Ngoài ra, có người bị đau nửa đầu, gặp các vấn đề về da, tim, rối loạn giấc ngủ, lo lắng hoặc trầm cảm.

"Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là tỷ lệ lớn người không có triệu chứng nhưng vẫn chịu ảnh hưởng lâu dài từ Covid-19", bà Robin Gelburd, chủ tịch của FAIR Health, cho biết. Theo bà Gelburd, đây là điều cần được nhấn mạnh để các bệnh nhân và bác sĩ cân nhắc khả năng rằng Covid-19 là căn nguyên của một số tình trạng.

"Có những người thậm chí không biết bản thân đã nhiễm virus. Nếu các triệu chứng bất thường tiếp diễn, họ nên được bác sĩ kiểm tra kỹ hơn", bà cho hay.

Báo cáo cho thấy Covid-19 kéo dài có thể ảnh hưởng gần như tất cả các hệ cơ quan, theo tiến sĩ Ziyad Al-Aly, giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển tại Hệ thống Y tế Cựu chiến binh St. Louis.

"Một vài triệu chứng trở thành bệnh mạn tính và có thể kéo dài suốt đời, để lại vết sẹo vĩnh viễn cho một số người và các gia đình", Al-Aly nói.

Gần nửa triệu người Mỹ không khỏe sau khỏi Covid-19

Y tá Lisa Mizelle thường xuyên quên quy trình khám bệnh, xét nghiệm sau khi cô bị nhiễm nCoV hồi tháng 7/2020. Ảnh:NY Times

Theo nghiên cứu mới, vấn đề phổ biến nhất là đau nhức dây thần kinh và cơ, xuất hiện ở gần 100.000 bệnh nhân, tương đương với 5%. Khoảng 3,5% người gặp tình trạng khó thở. Gần 3% bệnh nhân rơi vào tình trạng mệt mỏi, kiệt sức và đối mặt với hội chứng sương mù não (biểu hiện mất trí nhớ, lú lẫn, khó tập trung, chóng mặt và chậm nắm bắt từ ngữ).

Số bệnh nhân bị tăng huyết áp chiếm 2,4%, tăng cholesterol chiếm 3%. Hai tình trạng này thường thấy ở người từ 40-50 tuổi có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Tiến sĩ Al-Aly cho rằng những biểu hiện như trên chứng tỏ Covid-19 kéo dài hoặc hậu Covid-19 có tác động tới quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa chỉ ra được khi nào các triệu chứng phát sinh và tồn tại trong bao lâu, đồng thời không xác định chính xác khi nào bệnh nhân đi gặp bác sĩ. Đối tượng nghiên cứu cũng chưa tính đến những người có thu nhập thấp, không có bảo hiểm y tế hoặc được hưởng Medicaid. Nhóm này "có nhiều khả năng cho kết quả tệ hơn", theo Helen Chu, giáo sư y khoa và bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Washington.

Nghiên cứu không so sánh bệnh nhân Covid-19 với người khỏe mạnh, nên chưa thể kết luận tỷ lệ người mắc triệu chứng hậu Covid-19 cao hơn mức bình thường hay không. Trong một nghiên cứu khác, ông Al-Aly phát hiện ra rằng trong vòng một đến 6 tháng sau khi mắc Covid-19, những người từng mắc bệnh có nguy cơ tử vong cao hơn 60% và cần khám chữa bệnh ngoại trú cao hơn 20% so với người thường.

Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng nghiên cứu mới nhấn mạnh tính phổ biến và đa dạng của các triệu chứng hậu Covid-19. "Những người mắc các triệu chứng Covid-19 kéo dài cần được chăm sóc trên nhiều phương diện. Hệ thống y tế nên thích ứng với thực tế mới này để phát triển năng lực chữa bệnh", Al-Aly nhận định.

Mai Dung (Theo NYTimes)

Biden kêu gọi người dân tiêm vaccine, uống bia Biden kêu gọi người dân tiêm vaccine, uống bia
Đã tiêm vaccine COVID-19, người Mỹ được ra đường không đeo khẩu trang Đã tiêm vaccine COVID-19, người Mỹ được ra đường không đeo khẩu trang