Sáng nay (9/7), gần 600.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca thứ 3 do Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam về đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Như vậy, đến 9/7, Nhật Bản chuyển đủ cho Việt Nam gần 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 theo diện viện trợ không hoàn lại.

Gần 600.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Nhật Bản viện trợ về tới TP.HCM - 1
Nhật Bản chuyển đủ cho Việt Nam gần 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 viện trợ không hoàn lại.

Trước đó, ngày 16/6, Nhật Bản đã viện trợ Việt Nam gần 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca. Tiếp đó, ngày 2/7, gần 400.000 liều vaccine trong tổng số 1 triệu liều mà Nhật Bản viện trợ không hoàn lại thêm cho Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Tính cả lô vaccine thứ 3 này, Việt Nam tiếp nhận tổng cộng hơn 5,5 triệu liều vaccine. Trong đó gần 2,5 triệu liều do COVAX Facility hỗ trợ, hơn 400.000 liều đặt mua thông qua Công ty VNVC, khoảng 2,5 triệu liều vaccine do các nước tặng, hơn 97.000 liều vaccine đặt mua của Pfizer/BioNTech.

Dự kiến cuối tuần này, thêm 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna cũng về đến Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua Việt Nam đã rất nỗ lực để có thể tiếp cận vaccine phòng COVID-19. Đã có khoảng 200 cuộc đàm phán, trao đổi đàm phán liên quan đến vấn đề vaccine. Đến nay, khoảng 105 triệu liều vaccine từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam.

Tại cuộc họp của Chính phủ với TP.HCM ngày 8/7 về công tác phòng chống dịch do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tháng 7/2021, sẽ có khoảng 8,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam và sẽ ưu tiên cho TP.HCM, các tỉnh lân cận có dịch; ưu tiên lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế; ưu tiên người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền.

Việc tiêm chủng tại TP.HCM nên chia thành nhiều điểm nhỏ và chia theo khung giờ thay vì tập trung tại điểm lớn; Bộ Y cũng sẽ chuyển đến TP.HCM 30 xe tiêm chủng lưu động để phục vụ công tác tiêm chủng của thành phố.

Bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mới: Ai được ưu tiên? Bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mới: Ai được ưu tiên?

Trong chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mới, Bộ Y tế quy định rõ nhóm đối tượng được ưu tiên.

Cần chú ý gì trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19? Cần chú ý gì trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19?

Trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19, để cơ thể nhanh phục hồi và khỏe mạnh, ngoài chế độ chăm sóc, theo dõi và nghỉ ...