Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại thành phố sẽ chia làm hai đợt, khoảng 1.200 thí sinh phải thi đợt 2.

Chiều 1/7, tại cuộc họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, thống kế trên toàn thành phố có 89.275 thí sinh đăng ký dự thi.

Kỳ thi sẽ diễn ra 2 đợt. Đợt 1 dành cho thí sinh không thuộc vùng phong tỏa hoặc cách ly xã hội, không thuộc đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế và bắt buộc thí sinh phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được dự thi đợt 1.

Theo thống kê cảu Sở GD&ĐT, hiện khoảng 200 học sinh thuộc đối tượng F0, F1, F2 và 991 em đang ở trong khu vực phong tỏa. Tổng số khoảng 1.191 học sinh này phải dự thi đợt 2.

Gần 1.200 học sinh TP.HCM không thể tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - 1
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM.

TP.HCM có 155 điểm thi. Mỗi điểm thi sẽ dành 2 phòng thi dự phòng, mỗi quận huyện bố trí 2-3 điểm thi dự phòng. Số người tham gia coi thi, phục vụ kỳ thi là 17.572 người.

Ông Hiếu cũng thông tin về kết quả khảo sát ý kiến phụ huynh về việc cho con tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Đến hết ngày 29/6, 90% phụ huynh học sinh lớp 12 đã tham gia khảo sát.

Kết quả 63,58% phụ huynh đồng ý cho con dự thi đợt 1 (29,97% người yên tâm và 33,61% chưa yên tâm nhưng vẫn đồng ý cho con thi đợt 1). Số không đồng ý cho con dự thi đợt 1 là 36,42%.

Cũng tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã cân nhắc rất nhiều yếu tố trước khi quyết định tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 vào đợt 1.

"Những thí sinh, người phục vụ công tác thi bắt buộc có kết quả xét nghiệm âm tính mới được tham gia vào kỳ thi", ông Đức nhấn mạnh.

Theo ông Đức, đối với trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, thành phố đã chuẩn bị phương án dự phòng. Nếu trường hợp phát hiện ca F0 sẽ triển khai đúng quy trình phòng chống dịch bệnh. Và tất cả tình huống xử lý theo đúng quy chế tuyển sinh sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Gần 1.200 học sinh TP.HCM không thể tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - 2
Gần 1.200 học sinh TP.HCM không thể tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sẽ được chuẩn bị vào ngày 2/7, kết thúc vào ngày 3/7. Ngành giáo dục, y tế sẽ kết hợp với các địa phương để tổ chức lấy mẫu. Những thí sinh không tham gia lấy mẫu xét nghiệm sẽ không được dự thi vào đợt 1.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, các trường THPT phối hợp bưu điện thành phố và hệ thống bưu điện quận, huyện đã gửi phiếu báo danh sách cho học sinh trước ngày 27/6. Công tác in, sao đề thi cũng được thực hiện từ ngày 27/6.

Tại các điểm thi, Sở lên phương án khử khuẩn trước kỳ thi một ngày và sau khi thi, tổ chức vệ sinh môi trường hành lang, sân trường, nhà vệ sinh... sau mỗi buổi thi. Thí sinh và người nhà đưa đón được phân luồng giãn cách để tránh tụ tập đông người.

Đối với thí sinh tự do, đối tượng này có thể tham gia xét nghiệm tại TP.HCM hoặc xét nghiệm tại địa phương và nộp giấy chứng nhận âm tính tại điểm dự thi vào ngày 6/7.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, TP.HCM đã chuẩn bị các phương án, kịch bản cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, tất cả tình huống sẽ xử lý theo quy định phòng dịch và quy chế tuyển sinh để đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh.

MAI THÚY

Thí sinh tại TP.HCM xét nghiệm âm tính mới được thi tốt nghiệp THPT Thí sinh tại TP.HCM xét nghiệm âm tính mới được thi tốt nghiệp THPT
Học sinh TP.HCM sẽ thi tốt nghiệp THPT 2 đợt Học sinh TP.HCM sẽ thi tốt nghiệp THPT 2 đợt
63 tỉnh, thành phố sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 63 tỉnh, thành phố sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021