Bộ Tài chính cho biết, đến 16h ngày 3/6, Quỹ vaccine phòng COVID-19 tiếp nhận gần 104 tỷ đồng được ủng hộ, đóng góp từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.

Theo số liệu cập nhật của Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, quý đã tiếp nhận 103.908.667.082 tỷ đồng, 3329 USD và 1979 EUR.

Bộ Tài chính trước đó đã công bố các tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại của Quỹ vaccine phòng COVID-19 để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có thể dễ dàng tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện. Toàn bộ số tiền này sẽ được tập trung đầy đủ, kịp thời về quỹ và được sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Bộ Tài chính, sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19 dự kiến được tổ chức vào lúc 20h10 ngày 5/6, tại Hà Nội, nhằm kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, vì quốc gia, dân tộc và với tinh thần đoàn kết quốc tế, chung tay đẩy lùi đại dịch ở mỗi quốc gia và toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự sự kiện.

Gần 104 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19  - 1
Sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19 dự kiến được tổ chức vào ngày 5/6/2021. (Ảnh minh họa)

Quan điểm nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng là triệt để tiết kiệm ngân sách nhà nước, tìm mọi cách, huy động mọi nguồn lực của xã hội, của các tổ chức và cá nhân trong nước cũng như quốc tế để có nguồn kinh phí tiêm vaccine cho nhân dân.

Trước đó, Ngày 26/5, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP; cùng ngày Thủ tướng ban hành Quyết định 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Quỹ được thành lập để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Quỹ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán nhà nước; giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng.

Theo tính toán của Bộ Y tế, dự kiến Việt Nam cần mua khoảng 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng.

LÊ THỊNH

Hơn 320.000 người TP HCM liên quan các ổ dịch hội truyền giáo Hơn 320.000 người TP HCM liên quan các ổ dịch hội truyền giáo
Địa ngục COVID-19 thành thiên đường cho những kẻ lừa đảo ở Ấn Độ Địa ngục COVID-19 thành thiên đường cho những kẻ lừa đảo ở Ấn Độ
Bát nháo kit test nhanh COVID-19: Xử cơ sở mua trôi nổi đầu tiên ở Hà Nội Bát nháo kit test nhanh COVID-19: Xử cơ sở mua trôi nổi đầu tiên ở Hà Nội