Các trường Y, Dược đồng loạt cử các đoàn cán bộ, sinh viên tình nguyện chi viện cho tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang.

Ngày 27/5, Đại học Y Hà Nội cử cán bộ và 60 sinh viên ngành Y học dự phòng "xuất quân" hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh chống dịch. Lần này, GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội là người trực tiếp dẫn đoàn tình nguyện và bàn giao sinh viên tăng cường cho sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

Trong đợt ra quân trước, 50 cán bộ và sinh viên của nhà trường tình nguyện chi viện cho Bắc Ninh được đánh giá rất cao trong việc phối hợp với nhân viên y tế địa phương trong công tác phòng chống dịch. Như vậy, hiện có hơn 110 giảng viên, cán bộ, sinh viên Đại học Y Hà Nội đã lên đường chi viện cho tâm dịch.

Gần 1.000 sinh viên của 7 trường Y xung phong chi viện cho Bắc Giang, Bắc Ninh - 1
Sinh viên Đại học Y Hà Nội lên đường chống dịch.

Cũng trong hôm qua, 83 cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Y Dược Hải Phòng đến Bắc Giang. Thành viên đoàn gồm: giảng viên các khoa như Y tế công cộng, Điều dưỡng; kỹ thuật viên của Bộ môn Hóa sinh, Bộ môn Sinh lý bệnh - Miễn dịch, Bộ môn Sinh lý và các em sinh viên lớp Xét nghiệm Y học K10 của nhà trường.

Trước đó, đoàn được tập huấn, trang bị các kỹ năng cần thiết để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 như kỹ năng mặc đồ bảo hộ an toàn, kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra, giám sát dịch tễ học…

Tham gia chuyến công tác này, các bạn sinh viên đều bày tỏ mong muốn sẽ đóng góp một chút sức lực nhỏ bé của mình để Bắc Giang nói riêng, cả nước nói chung nhanh chóng khống chế dịch COVID-19, giúp cuộc sống trở lại bình thường và an toàn.

Ngày 16/5, hơn 271 thầy cô, sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tình nguyện xung phong tham gia chi viện cho tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trường thành lập 2 đoàn: Đoàn hỗ trợ tỉnh Bắc Giang gồm 3 cán bộ giảng viên và 212 sinh viên các lớp xét nghiệm, điều dưỡng và y khoa; đoàn hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh gồm 2 giảng viên, 50 sinh viên xét nghiệm. Đây đều là những cán bộ giảng viên, sinh viên có kinh nghiệm, từng tham gia truy vết trong đợt dịch trước tại tỉnh Hải Dương.

Gần 1.000 sinh viên của 7 trường Y xung phong chi viện cho Bắc Giang, Bắc Ninh - 2
Đoàn sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tham gia chống dịch.

Theo lời kêu gọi của Bộ Y tế, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cử 40 thầy cô, sinh viên năm cuối lên Bắc Giang chi viện. Trước khi lên đường tình nguyện, sinh viên đã được nhà trường tập huấn hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ, để chuẩn bị tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đại học Điều Dưỡng Nam Định cũng cử đoàn 50 cán bộ, sinh viên tham gia chi viện chống dịch tại Bắc Giang.

Nhận thấy dịch bệnh ngày càng căng thẳng với số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, trong hai ngày 16 và 18/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng điều động cấp tốc hai đoàn với hơn 100 sinh viên K49 và K50 của Học viện Quân Y tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại tâm dịch Bắc Giang.

Khoá K49 và K50 của Học viện Quân Y là những sinh viên năm thứ 5, thứ 6 đang trong thời gian thực tập tại các cơ sở y tế trong quân đội. Các sinh viên quân y được giao nhiệm vụ chính là lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và tham gia vào quá trình phân loại các mẫu bệnh phẩm, hỗ trợ y bác sĩ trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Gần 1.000 sinh viên của 7 trường Y xung phong chi viện cho Bắc Giang, Bắc Ninh - 3
Sinh viên Học viện Quân Y tham gia chống dịch ở Bắc Giang.

Tương tự, Đại học Y dược (Đại học Thái Nguyên) cử hơn 330 cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Lần 1, ngày 16/5 trường cử 14 bác sĩ nội trú và trên 70 sinh viên tình nguyện tới tâm dịch Thuận Thành (Bắc Ninh) thực hiện công tác hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Lần 2, ngày 18/5 trường cử 50 sinh viên đến Bắc Ninh để cùng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Đây là những sinh viên thuộc ngành Bác sĩ đa khoa và Kỹ thuật xét nghiệm y sinh của nhà trường.

Lần 3, trường cử 114 cán bộ, sinh viên tình nguyện cùng với 100 sinh viên có hộ khẩu thường trú tại Bắc Giang xung phong tham gia cuộc chiến chống COVID-19.

Ngày 27/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - kêu gọi lãnh đạo 125 trường đại học và cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Bộ trưởng đề nghị các trường tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên các nội dung: Tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo. Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương chống dịch, trước mắt là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Thông điệp trên được chuyển tới các Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng y trong cả nước. Lãnh đạo tất cả các đơn vị đã phúc đáp và bày tỏ tinh thần sẵn sàng tham gia chống dịch ở bất cứ địa phương nào.

Hải Phòng hỗ trợ 13 tỷ đồng cho 11 tỉnh, thành phố có ca mắc COVID-19 Hải Phòng hỗ trợ 13 tỷ đồng cho 11 tỉnh, thành phố có ca mắc COVID-19

Hải Phòng sẽ hỗ trợ 11 tỉnh, thành có ca mắc COVID-19 tổng kinh phí 13 tỷ đồng để chung tay cùng các địa phương ...

250 sinh viên Hải Dương lên đường chi viện cho Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch 250 sinh viên Hải Dương lên đường chi viện cho Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch

Chiều nay (16/5), 250 sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sẽ lên đường chi viện cho Bắc Giang, Bắc Ninh ...

https://vtc.vn/gan-1-000-sinh-vien-cua-7-truong-y-xung-phong-chi-vien-cho-bac-giang-bac-ninh-ar614865.html

vtc.vn