Từ đồ nội thất tới hàng chục nghìn gia súc, số hàng hóa trị giá gần 10 tỷ USD đang mắc kẹt trên kênh đào Suez đang tắc nghẽn.

Hơn 360 tàu đang mắc kẹt ở Địa Trung Hải tại phía bắc và Biển Đỏ ở đầu bên kia của kênh đào Suez, khi con tàu container khổng lồ Ever Given chặn ngang tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại thế giới gần một tuần nay.

Các chuyên gia ước tính số hàng hóa mắc kẹt tại kênh đào này có giá trị 3-9,6 tỷ USD. Nghiên cứu từ công ty bảo hiểm Đức Allianz cho biết mỗi tuần kênh đào Suez bị chặn có thể gây thiệt hại thương mại toàn cầu khoảng 6-10 tỷ USD.

1804 c1 3933455 9695 1616981816
Tàu chở dầu và tàu vận tải neo đậu gần lối vào kênh đào Suez ở Biển Đỏ, hôm 28/3. Ảnh: AFP

Theo Rystad Energy, công ty cung cấp dữ liệu và phân tích dịch vụ năng lượng, khoảng 1,74 triệu thùng dầu được vận chuyển qua kênh đào mỗi ngày, nhưng 80% lượng dầu xuất khẩu của Vùng Vịnh tới châu Âu đi qua đường ống Suez - Địa Trung Hải chạy qua Ai Cập.

Khoảng 100 tàu chở dầu thô và các sản phẩm hóa dầu đang bị kẹt tại kênh đào này tính đến ngày 28/3. Giá dầu thô tăng vọt hôm 24/3 sau khi có tin tàu chắn ngang kênh đào, trước khi giảm vào hôm sau.

Ngoài hàng hóa, khoảng 130.000 con gia súc trên 11 tàu vận chuyển từ Romania cũng đang mắc kẹt ở kênh đào Suez.

"Tôi sợ nhất là chúng hết thức ăn và nước uống, mắc kẹt trên tàu bởi không thể dỡ xuống vì lý do thủ tục giấy tờ", Gerit Weidinger, điều phối viên của tổ chức phi chính phủ Động vật Quốc tế, nói. Ai Cập đã đưa thức ăn và ba đội bác sĩ thú y tới kiểm tra đoàn gia súc mắc kẹt trên các tàu.

Công ty nội thất IKEA của Thụy Điển cho hay có 110 container trên tàu Ever Given và trên những tàu khác đang mắc kẹt.

"Sự cố ở kênh đào Suez là một khó khăn mới thêm vào tình hình vốn đầy thách thức và biến động của chuỗi cung ứng toàn cầu đang chịu tác động từ đại dịch Covid-19", phát ngôn viên của IKEA nói.

Tập đoàn Van Rees có trụ sở tại Rotterdam cho hay với 80 container trà mắc kẹt trên 15 tàu, công ty có thể rơi vào "hỗn loạn" khi nguồn cung đang cạn nhanh.

Davie Hinton, chủ một công ty gỗ ở tây bắc nước Anh, có một lô hàng gỗ sồi Pháp trên một tàu mắc kẹt. Ông cho hay gỗ sồi được gửi từ Pháp tới Trung Quốc để xử lý thành ván lát sàn và đang được chuyển trở lại cho một khách hàng ở Anh.

"Tôi nói chuyện với khách hàng, thông báo tin xấu rằng ván sàn của ông ấy đang bị chặn lại ở kênh đào Suez. Ông ấy không tin, cứ nghĩ tôi đang cố tình trì hoãn", Hinton nói.

Những công ty vận tải biển lớn như Maersk của Đan Mạch đã chuyển hướng cho tàu đi vòng qua Mũi Hảo Vọng của Nam Phi dù chi phí cao hơn và tuyến đường dài hơn, khiến chúng mất thêm ít nhất 7 ngày hành trình.

Ngay cả khi tàu Ever Given được giải cứu, Maersk ước tính cũng mất 3-6 ngày để những con tàu mắc kẹt đi qua kênh đào. Công ty cho hay 32 tàu Maersk và đối tác sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp vào cuối tuần, với 15 tàu phải chuyển hướng và con số này có thể tăng lên nếu kênh đào chưa được thông.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Vừa có chút hy vọng, chiến dịch giải cứu tàu kẹt ở kênh Suez lại vấp Vừa có chút hy vọng, chiến dịch giải cứu tàu kẹt ở kênh Suez lại vấp "đá tảng"
Ai Cập hoãn giải cứu tàu hàng chắn kênh Suez Ai Cập hoãn giải cứu tàu hàng chắn kênh Suez

https://vnexpress.net/gan-10-ty-usd-hang-hoa-ket-o-kenh-suez-4254802.html

vnexpress.net