Theo giới truyền thông, nhóm phiến quân đối lập Syria là “Quân đội Syria Tự do” đã thương lượng một "Sáng kiến Hòa bình" với chính quyền Israel.

Theo giới truyền thông, nhóm lớn nhất trong số các nhóm Hồi giáo ở miền nam Syria cam kết trung thành với nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) là Mặt trận Miền Nam (Southern Front) đã bí mật ký kết một thỏa ước hòa bình với Israel.

Theo đó, một nguồn thạo tin trong giới đối lập tiết lộ rằng, nhóm phiến quân này đã cho phép một nhà hoạt động đối lập của Syria là Essam Zeitoun được quyền thay mặt họ thương lượng với Israel để đạt được thỏa thuận hòa bình ở khu vực biên giới giáp với nước này.

Ngoài ra, cách đây vài ngày, ông Zeitoun cũng đã tuyên bố một sáng kiến ​​hòa bình giữa phe đối lập Syria và chính phủ Do Thái (chưa rõ “phe đối lập” ở đây là một nhóm nào đó, hoặc đó là “tất cả các nhóm đối lập ở miền Nam Syria”). Thỏa thuận có 5 mục chính sau:

1. Công nhận quyền của Nhà nước Israel đối với những vùng đất chiếm được ở biên giới Syria trong cuộc Chiến tranh sáu ngày (cũng gọi là Chiến tranh Ả Rập-Israel, Chiến tranh Ả Rập-Israel thứ ba, hay Chiến tranh tháng 6) diễn ra từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 6 năm 1967.

2. Tách riêng vấn đề người Syria ra khỏi các vấn đề khu vực khác.

3. Công nhận tất cả các nghị quyết liên quan của Liên Hiệp Quốc đối với các khu vực này.

4. Đàm phán và tòa án là cách ngắn nhất và dễ dàng nhất để trả lại quyền cho chủ sở hữu thực sự của các vùng đất đang tranh chấp.

5. Đồng ý với việc quân đội Israel và kiểm soát an ninh đối với các vùng đất ở cao nguyên Golan (mà họ chiếm được của Syria trong cuộc “Chiến tranh 6 ngày”), trong một khoảng thời gian cụ thể.

Các quan chức của nhóm Mặt trận Miền Nam nói rằng, đây là một thông tin “thất thiệt” bởi tôn chỉ của họ là luôn chống lại bất kỳ cuộc đàm phán nào với Tel Avip và chống lại bất kỳ đề xuất nào thể hiện tính pháp lý cho sự kiểm soát của Israel của cao nguyên Golan của Syria.

Ngoài ra, những người chỉ huy phe đối lập ở miền nam Syria, bao gồm Issam al-Rayes, Abu Osama al-Julani và Maan Abdul Salam đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào của nhóm họ đối với “sáng kiến hòa bình” giữa chính quyền Israel và cái gọi là “giới phiến quân đối lập miền nam Syria”.

fsa bi mat bat tay israel kien tao hoa binh cho syria
Quân đội Syria Tự do (FSA) là đối thủ lớn nhất của Quân đội Ả rập Syria (SAA)

Thậm chí, các nhóm đối lập này đã lên án sáng kiến ​​hòa bình này là nhằm phục vụ các mục tiêu của Israel.

Họ tuyên bố rằng, ngay cả sau 6 năm nội chiến, mặc dù chống đối quyết liệt chính quyền Damascus, người Syria vẫn kiên định rằng, cao nguyên Golan là lãnh thổ không thể tách rời của đất nước này, hiện đang bị Israel chiếm giữ trái phép.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, thông tin này không hẳn là không có cơ sở bởi nhà hoạt động đối lập Essam Zeitoun có quan hệ rất tốt với chính quyền của Nhà nước Do thái. Năm ngoái, ông này đã có chuyến thăm Israel và tham gia một cuộc hội nghị chính trị ở đó.

Một số nguồn tin của chính phủ Syria trước đây đã cho biết rằng, mối quan hệ của Israel với phe đối lập Syria ở vùng nông thôn Quneitra chủ yếu là đối với các chi nhánh của al-Qaeda Syria là Hayat Tahrir al-Sham hiện nay (do Jabhat Fatah al-Sham lãnh đạo, trước đây là al-Nusra), chứ không phải là với FSA.

Israel đã mượn cớ tiến hành các hoạt động nhân đạo ở khu vực cao nguyên Golan mà nước này chiếm được của Syria và một phần lãnh thổ bên phía Syria để mua chuộc lòng người, nhằm hợp tìm cách hợp pháp hóa sự hiện diện trái phép của họ ở các vùng đất chiếm đóng của Syria.

Ngoài ra, các hành động này còn để làm bình phong che dấu hành động huấn luyện, cung cấp tài chính và vũ khí-trang bị của chính quyền Tel Avip cho lực lượng phiến quân đối lập và khủng bố Syria chiếm đóng vùng biên giới phía Nam đất nước, tạo lập vùng đệm an ninh cho Israel, chống lại sự tiếp cận của lực lượng vũ trang thân Iran và Hezbollah Lebanon.

Do đó, những thỏa thuận kiểu như vậy giữa những nhóm phiến quân Syria và chính quyền Tel Avip là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, không dễ để bất cứ nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm là họ đã bắt tay Israel, bán đứng một phần lãnh thổ và lợi ích dân tộc chỉ để đạt được mục đích đánh đổ chính quyền của ông Bashar al-Assad, bởi khi đó, cái mặt nạ "lật đổ chính quyền độc tài Assad, mang lại Tự do, Hạnh phúc cho Nhân dân Syria" của họ sẽ bị lật tẩy.

Nhật Nam/baodatviet.vn

Từ Khóa: