Trưởng đoàn đàm phán EU nói, để có 1 thỏa thuận triển vọng, đoàn Anh cần gạt bỏ các nguyên tắc “cứng nhắc” và hướng tới ý chí chính trị cao hơn.

Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit Michelle Barnier hôm 29/8 kêu gọi giới lãnh đạo EU gây áp lực với Thủ tướng Anh để giảm bớt các nguyên tắc, nhằm hướng đến một thỏa thuận sau Brexit giữa Anh và EU.

eu danh gia thieu lac quan ve thoa thuan sau brexit

Cờ Anh và EU. Ảnh: CityAM.

Theo ông Barnier, các nỗ lực ký kết thỏa thuận thương mại tự do Brexit đang trên đà sụp đổ và rất khó để lạc quan về vấn đề này.

Ông khẳng định không thể tiếp tục đàm phán với Anh để nhượng bộ các quy tắc thống nhất và quyền tiếp cận vùng biển của Anh cho ngư dân châu Âu. Trưởng đoàn đàm phán EU cũng nhấn mạnh, để hướng tới 1 thỏa thuận triển vọng, đoàn đàm phán Anh cần gạt bỏ các nguyên tắc “cứng nhắc” và hướng tới một ý chí chính trị cao hơn.

Tiến trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU đang rơi vào bế tắc khi 2 bên dường như không thể thống nhất trong nhiều vấn đề. Giới chuyên gia cũng nhận định, thỏa thuận thương mại Anh – EU nhiều khả năng sẽ không đạt được nếu 2 bên tiếp tục không chịu nhượng bộ. Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 7/9 tới./.

Anh tuyên bố không từ bỏ các quyền lợi trong đàm phán Brexit Anh tuyên bố không từ bỏ các quyền lợi trong đàm phán Brexit
Anh sẵn sàng cắt đứt mối quan hệ với Liên minh châu Âu Anh sẵn sàng cắt đứt mối quan hệ với Liên minh châu Âu
EU ra điều kiện với Anh nếu muốn đạt thoả thuận hậu Brexit năm nay EU ra điều kiện với Anh nếu muốn đạt thoả thuận hậu Brexit năm nay
Vòng đàm phán thương mại giữa nước Anh và EU khó đạt được đột phá Vòng đàm phán thương mại giữa nước Anh và EU khó đạt được đột phá

https://vov.vn/the-gioi/eu-danh-gia-thieu-lac-quan-ve-thoa-thuan-sau-brexit-1089541.vov

vov.vn

Từ Khóa: