Cảnh sát Hong Kong đã dùng đến vòi rồng và hơi cay để ngăn chặn đám đông chiếm đóng bên ngoài trụ sở chính quyền, cáo buộc người biểu tình âm mưu gây rối.

Từ đêm 11 đến sáng 12/6, người biểu tình đã phong tỏa khu vực trụ sở trung tâm hành chính Hong Kong để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Cuộc họp thứ hai tranh luận về dự luật này dự kiến diễn ra tại Hội đồng Lập pháp nhưng bị thông báo hoãn gần giờ họp.

Người biểu tình nói với Guardian rằng họ đã bị cảnh sát xịt hơi cay và phun vòi rồng. New York Times miêu tả khi đám đông người biểu tình ngày càng to ra, cảnh sát cố gắng đẩy lùi họ bằng vòi rồng và hơi cay. Một số người bung lên những chiếc dù mua từ các cửa hàng tiện lợi.

Trước đó, những người biểu tình hô to "Chit Wu!", tức là "Rút lại" trong tiếng Quảng Đông.

dung do nguoi bieu tinh canh sat hong kong dung voi rong va hoi cay
Cảnh sát xịt vòi rồng vào một người biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền vào ngày 12/6. Ảnh: AFP.

Theo South China Morning Post, tại một số nơi người biểu tình đã cạy gạch lên khỏi vỉa hè và xếp thành tường. Cảnh sát lo ngại rằng người biểu tình đã tự trang bị vũ khí và gạch.

Một số người biểu tình phát dù, mặt nạ, nước và bao nylon, nói rằng họ đoán "bạo lực sẽ sớm bùng phát".

Tuy nhiên, trong lúc biểu tình diễn ra căng thẳng ở bên ngoài, cuộc họp của Hội đồng Lập pháp để bàn thảo về dự luật dẫn độ đã bị hủy bỏ. Giờ thảo luận mới sẽ được thông báo sau.

dung do nguoi bieu tinh canh sat hong kong dung voi rong va hoi cay
Người biểu tình gỡ gạch khỏi vỉa hè ở phía ngoài trung tâm hành chính Hong Kong. Ảnh: South China Morning Post.

Từ ngày 11/6, nhiều nhóm hoạt động, doanh nghiệp và hiệp hội nghề nghiệp tại Hong Kong đã tuyên bố họ sẽ đình công và đóng cửa tiệm trong ngày 12/6 để biểu tình.

Cuộc họp được lên kế hoạch ngày 12/6 sẽ là buổi bàn bạc thứ hai của các nhà lập pháp Hong Kong về dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Sau cuộc biểu tình lớn hôm 9/6, chính quyền Hong Kong đã tuyên bố họ vẫn quyết tâm thúc đẩy dự luật này với lý do không để Hong Kong trở thành "thiên đường tội phạm".

Những người biểu tình lo ngại dự luật sẽ gia tăng ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc đại lục lên Hong Kong, đe dọa sự độc lập tư pháp của đặc khu này. Luật này có thể kéo theo việc các chính trị gia đối lập, hoặc người bất đồng chính kiến ở Hong Kong bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

dung do nguoi bieu tinh canh sat hong kong dung voi rong va hoi cay Hội đồng Lập pháp Hong Kong hoãn họp luật dẫn độ do bị chặn đường

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong ra tuyên bố hoãn cuộc thảo luận về dự luật dẫn độ do các quan chức không ...

dung do nguoi bieu tinh canh sat hong kong dung voi rong va hoi cay Cảnh sát đụng độ người biểu tình, Hong Kong hoãn họp về dự luật dẫn độ

Căng thẳng bao trùm tại Hong Kong khi người dân tiếp tục biểu tình, bãi công toàn thành phố để phản đối dự luật dẫn ...

https://news.zing.vn/dung-do-nguoi-bieu-tinh-canh-sat-hong-kong-dung-voi-rong-va-hoi-cay-post955906.html

Từ Khóa: