Mặc dù lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi lời "chúc mừng" đến ông Joe Biden về chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, nhưng đến nay, lãnh đạo Trung Quốc vẫn chưa có động thái nào.

Tuy vậy, báo chí và chuyên gia nước này đã bắt đầu có những nhận định về quan hệ Trung-Mỹ dưới thời của ông Biden. Nhìn chung, dư luận Trung Quốc cho rằng, trong thời gian tới, chính sách cơ bản của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không thay đổi. Ông Biden chưa hẳn sẽ quay lại "thời đại Obama" trong xử lý quan hệ với nước này. Chính sách với Trung Quốc có thể là một trong những di sản lớn của chính quyền Tổng thống Trump để lại cho người kế nghiệm. Cạnh tranh vẫn là dòng chính trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, nhưng ông Biden sẽ nghiêng về các cạnh tranh chiến lược và an ninh hơn là thuế quan và thương mại.

Tuy vậy, mặc dù căng thẳng thậm chí xung đột giữa hai bên chưa có dấu hiệu giảm bớt, những cạnh tranh giữa hai nước sẽ có một quãng thời gian "tạm nghỉ". Một số cơ chế đối thoại và liên lạc song phương có thể được nối lại, hợp tác trong các lĩnh vực, như biến đổi khí hậu, chống dịch... có thể được xem xét.

Ngoài ra, một trong những điều mà các chuyên gia Trung Quốc lo ngại là trước thời điểm chuyển giao quyền lực vào tháng 1, chính quyền của ông Trump có thể sẽ tận dụng "cơ hội cuối cùng" để tiếp tục phá hoại quan hệ với nước này.

Có chuyên gia Trung Quốc từng nhận định, việc ông Biden đắc cử là sự lựa chọn ít tồi tệ nhất đối với Trung Quốc vào lúc này và cũng là lựa chọn mà Bắc Kinh có thể chấp nhận được. Đây là quan điểm nhận được khá nhiều sự tán đồng của dư luận Trung Quốc hiện nay./.

Chính quyền mới ở Mỹ sẽ thay đổi chính sách ở Trung Đông? Chính quyền mới ở Mỹ sẽ thay đổi chính sách ở Trung Đông?

Sau khi ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, Iran và phong trào vũ trang Hamas hy vọng trong nhiệm ...

Kế hoạch điều hành kinh tế Mỹ của Joe Biden Kế hoạch điều hành kinh tế Mỹ của Joe Biden

Khi tranh cử, ông Joe Biden giới thiệu về loạt kế hoạch điều hành kinh tế với tư tưởng chủ đạo: “Cứu tầng lớp trung ...

https://vov.vn/the-gioi/du-luan-trung-quoc-ve-chien-thang-cua-ong-joe-biden-815961.vov

vov.vn

Từ Khóa: