Bị ngăn cản trở lại Anh do lo ngại dịch bệnh, du học sinh người Trung Quốc không kìm chế được cơn nóng giận đã ra tay sát hại chính cha mẹ ruột của mình.

Du học sinh Trung Quốc đối mặt án tử vì sát hại cha mẹ để trở lại Anh học - Ảnh 1

Du học sinh Trung Quốc đối mặt án tử vì sát hại cha mẹ để trở lại Anh học. Ảnh: Daily Mail

Theo Daily Mail, ngày 10/8, người thân phát hiện cha mẹ của Hoàng Mỗ Dương (22 tuổi) tử vong tại nhà riêng. Thời điểm này, Mỗ Dương đã trốn sang Campuchia.

Cuộc điều tra cho thấy người con trai Hoàng Mỗ Dương bị tình nghi là kẻ gây ra cái chết của cha mẹ mình. Dưới sự hợp tác của cảnh sát quốc tế, Hoàng Mỗ Dương bị bắt tại thủ đô Phnom Penh - Campuchia vào ngày 17/8.

Nghi phạm đã bị trục xuất từ Campuchia về Trung Quốc, đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội.

Truyền thông địa phương cho hay, mẹ của nghi phạm là Trần Lệ Cầm - giáo sư trường ĐH Dân tộc Quảng Tây, cha là luật sư Hoàng Quý Phổ, điều kiện gia đình rất tốt. Hoàng Mỗ Dương được cha mẹ cho đi du học ở Anh.

Do dịch bệnh nên Hoàng Mỗ Dương trở về Trung Quốc tạm thời. Sau đó, cha mẹ nghi phạm được cho là đã ngăn cản du học sinh này trở lại Anh do lo ngại dịch bệnh. Bất đồng này dẫn đến chuyện Hoàng Mỗ Dương ra tay sát hại cha mẹ trong lúc nóng giận.

Ngay sau khi ra tay với cha mẹ, đối tượng đã bật điều hòa xuống nhiệt độ thấp nhất để làm chậm quá trình phân hủy của thi thể. Sau đó, y lấy một số tiền và bỏ trốn.

Du học sinh Trung Quốc đối mặt án tử vì sát hại cha mẹ để trở lại Anh học - Ảnh 2

Hoàng Mỗ Dương bị công an bắt giữ. Daily Mail

Khi bỏ trốn sang Campuchia, Hoàng Mỗ Dương ở trong khách sạn với giá thuê phòng 200 nhân dân tệ (gần 700.000 đồng)/ngày, mang theo 3 điện thoại di động, 1 máy tính bảng, 17 chiếc nhẫn, 10 thẻ ngân hàng và 2 thẻ SIM.

Các nhà chức trách cho biết, cha mẹ nghi phạm đã bỏ ra hàng triệu USD mỗi năm cho con trai đi học. Nghi phạm không có nhiều bạn bè và cha mẹ nghi phạm rất khắt khe với con.

Liên quan đến tình hình du học sinh trở lại Anh, China Daily đưa tin, nhiều trường đại học tại "xứ sở xương mù" đã thuê các chuyến bay riêng để đón du học sinh từ Trung Quốc, Ấn Độ và châu Phi quay trở lại trường nhập học.

Sân bay tại Belfast, trường ĐH Queen’s Belfast bố trí đưa đón sinh viên ngay khi vừa hạ cánh. Một đội xe chuyên dụng cùng bộ phận kiểm dịch sẽ có mặt để đảm bảo không có bất kỳ nguy cơ lây nhiễm nào xảy ra.

Đích thân bà Zhang Meifang, tổng lãnh sự của Trung Quốc tại Belfast và ông Ian Greer, Chủ tịch kiêm Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Queen’s Belfast cũng có mặt tại sân bay để đón chào các tân sinh viên.

Bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu, quá trình du học của các sinh viên năm nay rất khác so với những năm trước”, bà Zhang nói.

Hiện có hơn 1.000 sinh viên Trung Quốc đang theo học tại trường ĐH Qeen’s Belfast.

Thống kê cho thấy, hiện mới chỉ có 1/7 số sinh viên du học tại Anh năm nay có ý định tiếp tục quay lại học tập. Tình trạng dịch Covid-19 chưa chấm dứt tại Anh, do đó đây vẫn đang là trở ngại lớn cho việc đào tạo du học sinh tại quốc gia này.

Thủy Tiên (T/h)

Du học sinh Trung Quốc và Du học sinh Trung Quốc và "đường tắt" tinh vi để theo học các trường danh giá nước ngoài
Du học sinh Trung Quốc 'vỡ mộng' ngày trở về Du học sinh Trung Quốc 'vỡ mộng' ngày trở về

https://www.doisongphapluat.com/giao-duc/chuyen-hoc-duong/du-hoc-sinh-trung-quoc-doi-mat-an-tu-vi-sat-hai-cha-me-de-tro-lai-anh-hoc-a340904.html

www.doisongphapluat.com