Sau chuỗi ngày mưa liên tiếp thì những ngày qua ở Bắc bộ đã xuất hiện nắng nóng diện rộng, khu vực Hà Nội nền nhiệt lên tới 37 độ C, trời nóng và khô cảm giác rất khó chịu cho người dân. Nắng nóng ở Bắc bộ còn duy trì đến hết tháng 8 này.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua, 27/8, ở Bắc bộ và Trung bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Ngày hôm nay, 28/8, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 55-65%.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ. Từ ngày 29/8, nắng nóng suy giảm ở các tỉnh Bắc bộ.

du bao thoi tiet nang nong o bac bo tang nhiet keo dai het thang 8
Nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ còn duy trì trong vài ngày tới

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Về nguyên nhân dẫn tới đợt nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia là do chịu ảnh hưởng của trường gió phân kỳ Tây Bắc phát triển từ mực 1500-5000m, nền nhiệt ở Bắc bộ những ngày qua ghi nhận ở mức trên 37 độ C.

Theo Trung tâm DBKTTV quốc gia, đây là mức nhiệt khá cao khi trời đã chuyển sang thu, tuy nhiên cũng không phải là mức nhiệt cao nhất.

Trong tháng 8 miền Bắc vẫn nhiều năm xảy ra nắng nóng, xét tại trạm Hà Đông vào tháng 8/2014 nhiệt độ cao nhất ngày 11/8/2014 là 37,8 độ C, Ba Vì là 37,6 độ C.

Còn vào năm 2015 cũng trong tháng 8 tại miền Bắc đã xuất hiện tới 3 đợt nắng nóng diện rộng, tháng 8/2019 nền nhiệt tháng 8 còn cao hơn nữa. Có những ngày nắng trên 38 độ C.

Khả năng cao từ ngày 29/8 khi trường gió phân kỳ suy yếu, một vùng hội tụ gió thiết lập ngay trên khu vực Bắc bộ, Bắc bộ sẽ xuất hiện mưa rào và giông.

Từ ngày 30-31/8 ở Bắc bộ có mưa rào và giông trên diện rộng, khu vực trung du vùng núi có mưa vừa, có nơi mưa to và giông mạnh.

Tình trạng nắng nóng ở miền Bắc sẽ chấm dứt.

Thời tiết hôm nay 28/8: Bắc Bộ ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa Thời tiết hôm nay 28/8: Bắc Bộ ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa
Ảnh: Phố Hà Nội thành sông, ô tô, xe máy bì bõm bơi lội sau trận mưa lớn kéo dài Ảnh: Phố Hà Nội thành sông, ô tô, xe máy bì bõm bơi lội sau trận mưa lớn kéo dài

https://anninhthudo.vn/du-bao-thoi-tiet-nang-nong-o-bac-bo-tang-nhiet-keo-dai-het-thang-8-post442672.antd

anninhthudo.vn