Ở Anh, nhiều phụ nữ đã lựa chọn phương pháp đông lạnh trứng khi còn trẻ, để đảm bảo có thể làm mẹ bất cứ lúc nào mà không lo ngại đến vấn đề tuổi tác.

Trước đây, "đông lạnh trứng” là thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người. Thời gian gần đây, đó là trào lưu mới được phụ nữ ở rất nhiều nước trên thế giới hưởng ứng. Một thống kê ở Anh cho thấy rất nhiều phụ nữ chi tiền đông lạnh trứng của mình khi còn khỏe mạnh, đảm bảo việc mang thai sau này.

Theo BBC, tỷ lệ gia tăng số lượng người đăng ký thực hiện thủ thuật đông lạnh trứng từ năm 2016 đến 2017 tăng 11%. Năm 2016, tổng số ca đông lạnh trứng là 1.321 trường hợp, đến năm 2017 con số này là 1.463 trường hợp.

Giáo sư Joyce Haper, Viện Đại học London, cho biết trào lưu này dường như đã thành tiêu chuẩn mới trong tầng lớp trung lưu, thượng lưu và các phụ nữ hiện đại.

Ở Anh, thậm chí là nhiều nước châu Âu khác, dịch vụ này có mức chi phí rất cao. Việc kinh doanh thương mại hóa hoạt động này cần được đưa lên chương trình nghị sự của quốc gia và lập ra những điều khoản cần thiết.

dong lanh trung trao luu duoc gioi nha giau o anh ua chuong
Kỹ thuật đông lạnh trứng. Ảnh: BBC

Thực tế, trên thế giới, nhiều nước cũng đang phát triển trào lưu này nhằm kéo dài thời gian sinh đẻ. Tại Trung Quốc, hoạt động này được nhiều phụ nữ ở các gia đình giàu có chọn lựa. Một số người có điều kiện kinh tế ở đất nước này còn quyết định ra nước ngoài để tiến hành trữ đông trứng. Điển hình, diễn viên Từ Tịnh Lôi đã công khai chia sẻ trên truyền hình quá trình cô đi Mỹ để tiến hành thủ thuật này.

Đối với phụ nữ, kỹ thuật trữ đông trứng có thể giúp họ có lựa chọn thời điểm thích hợp để có con mà không bị giới hạn bởi yếu tố tuổi tác. Thủ thuật này cũng tạo thêm lựa chọn cho những cặp vợ chồng hiếm muộn và vô sinh do không có khả năng mang thai.

Thủ thuật này được thực hiện bằng cách lấy trứng đảm bảo chất lượng ra ngoài, sau đó tiến hành đông lạnh ngay bằng các thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Khi có nhu cầu dùng đến, trứng sẽ được rã đông và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho đến khi phôi thai hình thành và đưa ngược vào cơ thể mẹ.

Cục Quản lý Phôi thai và Thụ tinh Nhân tạo Anh cho biết tỷ lệ thụ thai thành công của trứng đông lạnh và trứng tươi là tương đương. Từ 2017, với những bước tiến mới trong kỹ thuật đông lạnh trứng và thụ tinh ống nghiệm, tỷ lệ thành công được nâng cao thậm chí có thể thụ tinh đa thai. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công khi tạo phôi không phải là 100%.

Ở Anh, hiện nay số lượng dùng trứng đông lạnh để thụ tinh mới chỉ có 581 trường hợp (năm 2017), nhiều hơn so với con số của năm 2012 là 159 trường hợp. Kỹ thuật này còn giúp ích cho việc gia tăng dân số ở đất nước này. Cụ thể, tỷ lệ gia tăng dân số ở Anh năm 2016 là 18%, đến năm 2017 là 23%.

dong lanh trung trao luu duoc gioi nha giau o anh ua chuong Lý Băng Băng làm đông lạnh trứng để có con với bạn trai kém 16 tuổi

Lý Băng Băng thừa nhận sẽ làm đông lạnh trứng để mong có con sau này. Nữ diễn viên hiện 45 tuổi trong khi bạn ...

dong lanh trung trao luu duoc gioi nha giau o anh ua chuong Bị phạt tiền vì bỏ trứng đông lạnh của vợ

Một người đàn ông Trung Quốc bị phạt 30.000 nhân dân tệ (khoảng 4.700 USD) vì không trả tiền phí đông lạnh trứng của vợ ...

https://news.zing.vn/dong-lanh-trung-trao-luu-duoc-gioi-nha-giau-o-anh-ua-chuong-post947426.html