Trận động đất mạnh 6 độ ngoài khơi đảo chính Java của Indonesia hôm nay khiến 7 người thiệt mạng và nhiều tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng.

Động đất với tâm chấn ở độ sâu 82 km xảy ra ngoài khơi, cách thành phố Malang ở tỉnh Đông Java khoảng 45 km về phía tây nam. Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia cho biết ngoài số người chết, hai người bị thương nặng, 10 người bị thương nhẹ và nhiều người dân trong các ngôi làng ở Đông Java đã được sơ tán.

Cơ quan này cho biết không có người mất tích sau trận động đất.

"Trận động đất khá mạnh và diễn ra trong thời gian dài", Ida Magfiroh, cư dân Malang kể. "Mọi thứ đều rung lắc".

Động đất ở Indonesia, 7 người chết
Một ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng sau trận động đất ở Malang, tỉnh Đông Java hôm 10/4. Ảnh: Reuters.

Trận động đất ảnh hưởng tới nhiều thành phố, thị trấn ở Đông Java, nơi sinh sống của khoảng 40,7 triệu người và các tỉnh lân cận, gồm cả đảo nghỉ dưỡng Bali.

Nhiều tòa nhà tại một số thành phố, gồm trụ sở chính quyền, trường học, bệnh viện và nhà ở, bị hư hại. Bức tượng vượn gorilla lớn trong một công viên giải trí ở thị trấn Batu bị mất đầu. Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia đang thống kê thiệt hại.

Nằm trên "vành đai lửa" Thái Bình Dương, Indonesia là quốc gia thường xuyên hứng chịu động đất và núi lửa phun trào. Năm 2018, một trấn động đất 7,5 độ kèm sóng thần ở Palu, thuộc đảo Sulawesi, đã khiến 4.300 người chết và mất tích.

Tháng 12/2004, trận động đất kinh hoàng 9,1 độ xảy ra ngoài khơi Sumatra, gây sóng thần giết chết 220.000 người trong khu vực, trong đó khoảng 170.000 người ở Indonesia. Đây là một trong những thảm họa tự nhiên chết chóc nhất cho đến nay.

Thanh Tâm (Theo AFP, Reuters)

Động đất 7,2 độ, Nhật cảnh báo sóng thần Động đất 7,2 độ, Nhật cảnh báo sóng thần

Cơ quan khí tượng Nhật Bản phát khuyến cáo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,2 độ ở khu vực ngoài khơi bờ biển ...

https://vnexpress.net/dong-dat-o-indonesia-7-nguoi-chet-4261070.html

vnexpress.net