Đội xét nghiệm nCoV tại Đà Nẵng chia làm 3 nhóm, chạy đua xét nghiệm khoảng 8.000-10.000 mẫu bệnh phẩm một ngày.

Phó giáo sư Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, được điều động vào Đà Nẵng, nhiệm vụ là Phó đội trưởng Đội Xét nghiệm. Bà có mặt ở Đà Nẵng ngay sau khi thành phố ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên.

"Tôi đã trải qua rất nhiều vụ dịch từ SARS 2003, H5N1 2004, H1N1 2009, gần đây đợt dịch Covid-19 ở Hà Nội. Lần này tôi sẵn sàng cho nhiệm vụ tại Đà Nẵng", bà Hằng nói.

Đội Xét nghiệm đã cùng CDC Đà Nẵng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang, Pasteur TP HCM mỗi ngày xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm để tìm ra trường hợp dương tính với nCoV. Số mẫu xét nghiệm đang tăng đột biến từng ngày.

"Chưa bao giờ chúng tôi thực hiện nhiều mẫu xét nghiệm như thế, cường độ làm việc của các thành viên luôn quá tải bởi lượng mẫu quá nhiều", phó giáo sư Hằng nói.

doi xet nghiem da nang chay dua tung giay
Phó giáo sư Nguyễn Lê Khánh Hằng. Ảnh: Lê Bảo.

Theo phó giáo sư Hằng, xét nghiệm để xác định trường hợp dương tính sớm là một trong những mắt xích quan trọng, hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng cũng như giúp cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Đội xét nghiệm hoạt động tại Đà Nẵng gồm 3 nhóm chính gồm:

Nhóm 1: Triển khai truy vết về kháng thể, truy vết những trường hợp từng nhiễm Covid-19 hay chưa bằng phương pháp huyết thanh học (phương pháp elisa). Số lượng mẫu thu thập khoảng 7.000, hiện đã xét nghiệm 5.000 mẫu, dự kiến có thể thu thập từ 10.000 đến 20.000 mẫu.

Nhóm 2: Gồm nhóm Viện Pasteur HCM, nhóm xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai làm việc tại phòng xét nghiệm chẩn đoán sinh học phân tử và chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Nhóm 3: Nhóm thực hiện trực tiếp tại CDC Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm sinh học phân tử để xác định những ca đang nhiễm nCoV, từ đó có biện pháp cách ly, điều trị kịp thời. Nhóm có sự tham gia trực tiếp của Viện Pasteur Nha Trang.

"Đội đặc nhiệm tại CDC Đà Nẵng phải làm việc liên tục, chạy đua từng giây, trong suốt những ngày qua bởi số lượng mẫu gửi đến tăng lên từng ngày. Ngày trước mỗi ngày xét nghiệm 500-700 mẫu, nhờ sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, hệ thống máy móc tự động thì hiện tại đã thực hiện khoảng 8.000-10.000 mẫu một ngày", bà Hằng nói.

Bà Hằng cho biết thêm, lượng mẫu chuyển về lớn, nhân sự trong Đội Xét nghiệm đôi lúc cũng áp lực, song mọi người đều nỗ lực làm việc. Có nhiều người làm việc đến 12h đêm mới tạm thời kết thúc công việc trong ngày, sáng sớm hôm sau vẫn có mặt sớm để thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Bữa trưa ăn cơm hộp tranh thủ để tiếp tục xét nghiệm.

Bà Hằng cho biết hiện các đội xét nghiệm đã phối hợp với nhau nhịp nhàng. Đơn cử, khoa kiểm soát bệnh hỗ trợ khâu đầu vào như nhận mẫu, phân loại mẫu rồi chuyển lên phòng thí nghiệm... Các khoa này làm việc rất hiệu quả.

doi xet nghiem da nang chay dua tung giay
Các nhân viên xét nghiệm làm việc xuyên đêm ở CDC Đà Nẵng. Ảnh: Lê Bảo.

Xác định xét nghiệm là chiến lược cực kỳ quan trọng hiện nay, những ngày qua Bộ Y tế liên tục hỗ trợ Đà Nẵng về nhân lực và trang thiết bị xét ngiệm. Ngày 1/8, số lượng xét nghiệm đã cao hơn cả thời gian cao điểm nhất trong tháng 4 (thời điểm có lượng xét nghiệm rất lớn). Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng vẫn phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xét nghiệm, nhanh chóng sàng lọc cộng đồng, kịp thời phát hiện ca nhiễm và khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Đà Nẵng lấy mẫu hơn 16.100 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV2 Đà Nẵng lấy mẫu hơn 16.100 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV2

Từ 25/7 đến sáng 3/8, thành phố Đà Nẵng đã tiến hành lấy hơn 16.107 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó có 10.101 mẫu ...

Đà Nẵng đẩy nhanh xét nghiệm 10.000 mẫu một ngày Đà Nẵng đẩy nhanh xét nghiệm 10.000 mẫu một ngày

Ngành y tế Đà Nẵng đang tăng cường nhân lực và trang thiết bị xét nghiệm nCoV, hiện mỗi ngày có thể lấy từ 8.000 ...

https://vnexpress.net/doi-xet-nghiem-da-nang-chay-dua-tung-giay-4141171.html

vnexpress.net