Việc thay đổi màu sơn, kết cấu nguyên bản của xe ghi trong giấy tờ đăng ký là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy chủ xe cần làm gì khi có nhu cầu đổi màu sơn xe ?

Đổi màu sơn xe không đúng quy định bị phạt thế nào?

Đối với phương tiện là xe môtô, xe gắn máy và các loại xe thay đổi màu sơn, nhãn hiệu của xe không đúng với giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân và từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức.

doi mau son xe can lam nhung thu tuc gi de khong bi phat
Cần thay đổi màu sơn theo đúng quy định để không bị xử phạt hành chính. Ảnh: Viettimes.vn

Đối với phương tiện là ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự mà tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt từ 300.000 - 400.000 đồng với cá nhân và từ 600.000 - 800.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính kể trên, cá nhân/tổ chức thực hiện hành vi vi phạm việc thay đổi màu sơn xe còn phải thực hiện việc khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe.

Cần làm gì để thay đổi màu sơn xe đúng theo quy định?

Theo quy định hiện hành, việc thay đổi màu sơn của xe phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định việc thay đổi màu sơn của phương tiện nằm trong nhóm trường hợp phải đổi lại giấy đăng ký xe. Như vậy, nếu người sử dụng phương tiện muốn thay đổi màu sơn xe cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA)

Các giấy tờ của chủ xe theo quy định như: Chứng minh nhân dân; trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ: Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt; Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trình thực hiện: Tại cơ quan quản lý đăng ký xe, bạn nộp bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ kể trên cho cán bộ quản lý có thẩm quyền. Lưu ý, phải mang theo phương tiện của bạn đến kiểm tra. Sau đó, bạn cần điền đầy đủ thông tin và lý do đổi giấy chứng nhận đăng ký xe (đổi màu sơn...) vào tờ khai do cán bộ quản lý đăng ký xe cung cấp;

Cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra hồ sơ và xe;

Nhận thông báo Nộp lệ phí cấp lại đăng ký xe;

Sau khi hoàn thành việc nộp lệ phí cấp lại đăng ký xe, bạn có thể sơn/dán thay đổi màu xe ghi theo giấy đăng ký xe mới được cấp lại;

Thời gian hoàn thành thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe không quá 2 ngày làm việc và bắt đầu được tính kể từ ngày cơ quan chức năng nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Phương Duy

Rolls-Royce Cullinan đẹp mắt với màu sơn cam Tuscan Sun Rolls-Royce Cullinan đẹp mắt với màu sơn cam Tuscan Sun
Lexus LC500 xuất hiện với màu sơn xanh lạ mắt Lexus LC500 xuất hiện với màu sơn xanh lạ mắt

https://laodong.vn/xe/doi-mau-son-xe-can-lam-nhung-thu-tuc-gi-de-khong-bi-phat-829379.ldo

laodong.vn