Đoàn thể thao Việt Nam kết thúc Olympic Tokyo 2020 mà không giành tấm huy chương nào.

Thể thao Việt Nam trải qua 3 kỳ Thế vận hội liên tiếp có huy chương, từ 2008 đến 2016. Tuy nhiên, ở Olympic Tokyo 2020, các vận động viên Việt Nam ra về tay trắng. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là một trong 129 đoàn thể thao chưa một lần được kéo cờ trao giải ở kỳ Thế vận hội lần này.

Nhà vô địch Olympic Rio 2016 Hoàng Xuân Vinh không thể tái hiện thành tích từng giúp anh đi vào lịch sử thể thao nước nhà. Xạ thủ 46 tuổi, tham dự Olympic Tokyo 2020 theo suất mời sau khi không vượt qua được vòng loại, sớm dừng cuộc chơi ở vòng đầu tiên.

Đoàn Việt Nam chia tay Olympic Tokyo, không có huy chương - 1
Hoàng Xuân Vinh không thể tái lập kỳ tích như Olympic Rio 2016.

Hoàng Xuân Vinh thực hiện không tốt ở 2 loạt bắn cuối của vòng đấu phân hạng 60 viên. Anh chỉ xếp thứ 22 trên tổng số 36 VĐV tranh tài ở nội dung nam 10m súng ngắn hơi.

Niềm hi vọng huy chương của thể thao Việt Nam ở Olympic Tokyo 2020 là Hoàng Thị Duyên cũng không đạt thành tích như mong đợi. VĐV hạng cân 50kg môn cử tạ chỉ xếp hạng 5 chung cuộc với tổng cử 208kg, thấp hơn 2kg so với thành tích từng giúp cô vô địch SEA Games 30.

Thạch Kim Tuấn (cử tạ, 61kg), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ), những vận động viên vừa bình phục chấn thương, đều thi đấu dưới sức và không đạt thành tích tốt.

Nguyễn Thị Ánh Viên tranh tài ở 2 nội dung bơi tự do, đều không vượt qua vòng loại. Cô xếp hạng 26/29 ở cự li 200m và hạng 30/31 ở cự li 800m vốn không phải sở trường. Thành tích của Ánh Viên kém xa so với ở SEA Games 30 cách đây 3 năm và cũng không đạt chuẩn Olympic.

Một số VĐV như Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Nguyễn Thị Thanh Thủy (Judo), Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm (boxing), Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung) thất bại không bất ngờ khi phải đấu trực tiếp với những đối thủ có trình độ hoàn toàn vượt trội, thậm chí hàng đầu thế giới.

Thể thao Việt Nam cũng có một số VĐV dù không tiến sâu nhưng vẫn có những màn trình diễn đáng khen. Ở môn bắn cung, Đỗ Thị Ánh Nguyệt thua đáng tiếc trước VĐV Nhật Bản Ren Hayakawa ở mũi tên cuối cùng.

Đoàn Việt Nam chia tay Olympic Tokyo, không có huy chương - 2
Nguyễn Thị Thùy Linh gây ấn tượng ở nội dung đơn nữ cầu lông.

Nguyễn Thị Thùy Linh không vượt qua được vòng bảng đơn nữ môn cầu lông. Tuy nhiên, VĐV sinh năm 1996 xứng đáng được khen ngợi với 2 trận thắng, nhì bảng và chỉ đứng sau tay vợt số một thế giới Tai Tzu-ying (Đài Bắc Trung Hoa), người giành huy chương bạc.

Nguyễn Huy Hoàng không vượt qua vòng loại 800m và 1.500m bơi tự do nhưng vẫn có thành tích tốt theo thực lực, đạt chuẩn Olympic. Kình ngư 21 tuổi là VĐV châu Á xếp hạng cao nhất ở 2 nội dung này.

Thành công lớn nhất, dù chưa đủ đạt huy chương, của thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 là Quách Thị Lan. Nhà vô địch ASIAD 18 đi vào lịch sử với tư cách VĐV Việt Nam đầu tiên lọt vào vòng bán kết của môn điền kinh nhưng chỉ đứng thứ 6 ở loạt chạy này, và bị loại.

Trước đó, Quách Thị Lan xếp thứ tư ở vòng loại nội dung nữ 400m chạy vượt rào, sau khi cán đích với thời gian 55,71 giây. Đây cũng là thành tích tốt thứ hai trong sự nghiệp của nữ VĐV này.

Minh Ngọc

Vì sao đoàn Việt Nam trắng huy chương tại Olympic Tokyo 2020? Vì sao đoàn Việt Nam trắng huy chương tại Olympic Tokyo 2020?
COVID-19 rình rập làng Olympic, đoàn Việt Nam vừa thi đấu vừa lo tránh dịch COVID-19 rình rập làng Olympic, đoàn Việt Nam vừa thi đấu vừa lo tránh dịch