Hàng nghìn người di cư Honduras đang hướng về Mỹ, với hy vọng được tị nạn nhờ chính sách mới dưới thời Biden.

Khoảng 7.500 người di cư đã rời khỏi Honduras hôm 15/1 và vượt qua Guatemala sau hai ngày, trên đường hướng về biên giới Mỹ. Họ kêu gọi chính quyền sắp tới của Joe Biden thực hiện "cam kết" xóa bỏ hạn chế tị nạn mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ban hành.

Ngày 17/1, khi họ băng qua Guatemala theo hướng tây về phía biên giới với Mexico, quân đội và cảnh sát Guatemala đã chặn một phần của nhóm người này gần làng Vado Hondo.

Video từ hiện trường cho thấy cảnh ẩu đả giữa những người di cư và quân đội Guatemala. Các binh sĩ đã sử dụng hơi cay, khiên chống bạo động và dùi cui để đẩy lùi đoàn người.

3957 hondoras1 1501 1610940538
Dòng người di cư đang hướng tới Mỹ ở Vado Hondo, Guatemala, hôm 17/1. Ảnh: Reuters.

Một số người đã bị thương.

Nhóm bảo vệ quyền lợi của người di cư Pueblo Sin Fronteras, đại diện cho đoàn người, bày tỏ hy vọng chính quyền Biden sẽ hành động. Nhưng hôm 17/1, một quan chức giấu tên thuộc nhóm chuyển giao quyền lực của Biden nói rằng những người di cư mong muốn tị nạn ở Mỹ trong những tuần đầu của chính quyền mới "cần hiểu rằng họ không thể vào nước Mỹ ngay lập tức".

Các bạn không thể và sẽ không vượt qua được nơi này”, người đứng đầu bộ phận phụ trách nhập cư của Guatemala, Guillermo Díaz, nói với những người di cư. "Tình hình ở biên giới sẽ không thể thay đổi trong một sớm một chiều", quan chức này nói. "Chúng tôi phải đưa ra thông điệp về đảm bảo sức khỏe và hy vọng cho họ, nhưng đến Mỹ vào lúc này không thể đảm bảo an toàn cho họ, tới khi chúng tôi đưa ra quy trình mà họ có thể tiếp cận trong tương lai", quan chức này nói.

“Hãy hiểu rằng các bạn không thể tiếp tục đi nữa”, ông Díaz nói thêm, theo tờ báo Prensa Libre của Guatemala.

“Chúng tôi không có việc làm. Chúng tôi không thể quay lại. Nếu về nhà, chúng tôi sẽ chết đói", một người xin tị nạn khẳng định.

Ngày 16/1, nhà chức trách Guatemala cho biết họ đã trục xuất gần 1.000 thành viên của đoàn caravan di cư, trong đó có gần 200 trẻ em.

3950 210117 honduran migrants jm 14 7673 6888 1610938569
Người di cư Honduras, một phần của đoàn lữ hành đang hướng tới Mỹ, vẫn ở Vado Hondo, Guatemala, hôm 17/1. Ảnh: AFP

Vẫn chưa rõ tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phản ứng như thế nào với đoàn người ước tính có 8.000-9.000 thành viên sau khi nhậm chức ngày 20/1.

Đây dường như là một trong những đoàn người di cư lớn nhất kể từ năm 2018.

Tổng thống đắc cử Joe Biden hứa sẽ đảo ngược nhiều chính sách an ninh biên giới và nhập cử của Trump. Ông hứa sẽ chấm dứt Nghị định thư Bảo vệ người Di cư (MPP), chương trình quy định người nhập cư phải ở lại Mexico trong thời gian chờ xin tị nạn chính trị. Chính quyền Trump khẳng định chương trình này đã chấm dứt những yếu tố tạo điều kiện cho người di cư lên phía bắc, nhưng các nhà phê bình chỉ trích nó mang tính tàn nhẫn, đẩy người di cư vào rủi ro.

Biden cũng hứa hẹn mở con đường trở thành thường trú nhân hợp pháp cho những người lưu trú trái phép tại Mỹ và cấm Cơ quan Thực thi Di tú và Hải quan (ICE) trục xuất họ. Nhóm di cư cũng chỉ ra những cam kết mà Biden hứa hẹn về chấm dứt các thỏa thuận hợp tác tị nạn mà chính quyền Trump đã ký kết với ba nước tam giác phía bắc là El Salvador, Guatemala, và Honduras.

3946 2021 01 17t141158z 684841132 rc2q9l9wqdnn rtrmadp 3 usa immigration caravan
Quân đội và cảnh sát Guatemala chặn người di cư, gây ra cuộc ẩu đả. Ảnh: Reuters.

Trump tuần trước cảnh báo việc chấm dứt các chính sách mà ông đã đưa ra, cũng như đưa ra những lời cam kết khuyến khích người di cư có thể dẫn tới "một làn sóng nhập cư trái phép chưa từng có".

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng thông tấn tiếng Tây Ban Nha Efe, Cố vấn Chính sách Đối nội của ông Biden, Susan Rice, cho biết: “Những người di cư và xin tị nạn tuyệt đối không nên tin những lời đồn rằng biên giới Mỹ sẽ mở cửa hoàn toàn để đón họ vào ngày đầu tiên của chính quyền mới. Điều này sẽ không xảy ra”.

Phóng viên (t/h)

Tổng thống Mexico muốn cho ông chủ WikiLeaks tị nạn Tổng thống Mexico muốn cho ông chủ WikiLeaks tị nạn
Số người di cư đến Italy tăng gần 150% trong một năm qua Số người di cư đến Italy tăng gần 150% trong một năm qua
Mỹ sẽ siết thêm quy định xin tị nạn Mỹ sẽ siết thêm quy định xin tị nạn
Tổng thống Erdogan mở cửa biên giới cho người tị nạn tràn vào châu Âu Tổng thống Erdogan mở cửa biên giới cho người tị nạn tràn vào châu Âu

Nghề nghiệp & Cuộc sống