"Số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đưa ra nhận định tình hình dịch COVID-19.

Thứ trưởng phân tích thêm, qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh; việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP.Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt.

Tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch, tuy nhiên chúng ta không thể chủ quan mà phải triển khai tốt hơn và tốt hơn nữa so với giai đoạn hiện nay như mở rộng năng lực xét nghiệm, tăng cường khả năng của đội truy vết, cố gắng nỗ lực trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 nhất là những bệnh nhân nặng.

dinh dich covid 19 se roi vao khoang 10 ngay toi
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng nhiều nhân viên y tế xin ở lại Đà Nẵng đến hết dịch COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế.

Hy vọng mọi người dân tuân thủ theo những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tin tưởng vào sự nỗ lực của ngành y tế trong việc khống chế dịch bệnh.

Trong giai đoạn hiện nay bên cạnh sử dụng các công cụ truy vết, tìm ra các bệnh nhân người tiếp cận gần để cách ly thì xét nghiệm là công cụ chủ đạo để phát hiện ra ca dương tính trong cộng đồng.

Có 2 loại xét nghiệm: Xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm huyết thanh. Đối với Đà Nẵng cả 2 loại xét nghiệm đều cần thiết do bệnh dịch lây khá lâu trong cộng đồng nên việc tìm người mang virus là rất cần thiết.

Bên cạnh đó xét nghiệm còn truy ra những bệnh nhân mới, bệnh nhân tiềm tàng. Mặc dù UBND và Sở Y tế Đà Nẵng đã nâng công xuất xét nghiệm lên đạt mức 8.000-10.000 mẫu/ngày nhưng vẫn có thể tăng hơn nữa, do đó việc Viện Pasteur TP.HCM đem máy móc xét nghiệm ra hỗ trợ Bệnh viện 199 Đà Nẵng là rất cần thiết trong công cuộc phòng chống COVID-19 tại Đà Nẵng.

"Việc cách ly theo đúng quy định của Chỉ thị 16 là 14 ngày và Bộ Y tế hy vọng UBND TP Đà Nẵng và các lực lượng chức năng trong thành phố sẽ nỗ lực làm giảm số ca mắc mới. Như vậy sau 14 ngày chúng ta có thể kiểm soát được dịch bệnh và Thành phố sẽ có những chuyển biến từ thực hiện Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 19 của Chính phủ", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Chống dịch COVID-19 giai đoạn này khó khăn hơn trước

Đánh giá tình hình dịch COVID-19 hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng:

Giai đoạn 1 dịch COVID-19 cũng có xảy ra dịch tại Bệnh viên Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh.

Giai đoạn 2 khởi phát tại bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc tại 3 bệnh viện. Trong đó, có rất nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng có nguy cơ tử vong cao và đã xuất hiện những trường hợp tử vong do nền bệnh lý nặng và còn có các trường hợp khác có nguy cơ tử vong cao do bệnh lý nền rất nặng.

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên.

Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1.

Lệ Hà

500 máy thở 500 máy thở "tiếp sức" cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19
Phó Thủ tướng: Không để chuyện giãn cách xã hội trên diện rộng quay trở lại Phó Thủ tướng: Không để chuyện giãn cách xã hội trên diện rộng quay trở lại
Đà Nẵng đề nghị các tỉnh bạn hỗ trợ nhân lực chống dịch COVID-19 Đà Nẵng đề nghị các tỉnh bạn hỗ trợ nhân lực chống dịch COVID-19

https://laodong.vn/y-te/dinh-dich-covid-19-se-roi-vao-khoang-10-ngay-toi-825445.ldo

laodong.vn