Trào lưu làm phim phiên bản nhí đã kéo theo không ít ồn ào liên quan đến sự phát triển của các em nhỏ.

Phan Lễ Bình hiện là đạo diễn được chú ý tại Trung Quốc khi một tay xây dựng loạt phim truyền hình phiên bản nhí. Khán giả gần như bội thực với Thanh Xà truyện, Tam quốc diễn nghĩa và mới đây là Hồng lâu mộng bản nhí. Không phủ nhận các diễn viên nhỏ tuổi nghiệp dư diễn xuất tốt, nhận được sự khen ngợi của truyền thông. Tuy nhiên, cùng với trào lưu làm phim phiên bản nhí, nhiều nhà làm phim cũng trăn trở nguy cơ trẻ em bị lạm dụng. Bên cạnh đó là sự phát triển không bình thường về giới tính.

dien vien nhi trung quoc dong canh yeu duong chem giet
Trào lưu làm lại các tác phẩm kinh điển thành phiên bản nhí.

Bản nhí nhưng đầy cảnh yêu đương, chém giết

Hồng lâu mộng bản 1987 được coi là kinh điển trên màn ảnh nhỏ Trung Quốc. Phim từng được làm lại nhưng không thành công. Vì thế, dự án Hồng lâu mộng bản các diễn viên nhí thủ vai do đài Hồ Nam và hãng tin QQ phối hợp thực hiện được chấm tới 9,2 điểm trong thang 10 trở thành hiện tượng. Điểm cộng lớn của phim là sự trung thành nguyên tác. Những cảnh trong bản phim năm 1987 gần như được bê nguyên lại dưới sự diễn xuất của các em nhỏ. Có điều vì thế nhiều khán giả lớn tuổi đã đỏ mặt khi các bé diễn cảnh Đại Ngọc si tình Bảo Ngọc hay cảnh Bảo Thoa đố kỵ vì yêu.

dien vien nhi trung quoc dong canh yeu duong chem giet
Các em nhỏ đóng cảnh yêu của người lớn.

Trong Tam quốc diễn nghĩa bản nhí, đoàn phim tạo dấu ấn tượng tự với bối cảnh hoành tráng như bản cũ. Các em nhỏ đóng cảnh cưỡi ngựa, phi đao trên sa trường như thật, không cần sử dụng thế thân. Nhân vật Điêu Thuyền làm khuynh đảo nhà Lữ Bố để lại nhiều nước mắt. Nhưng sự quá thành công về diễn xuất cũng chính là điểm trừ. Việc ê-kíp để mặc các em đóng cảnh cầm đao cứa cổ hay chặt đầu gây nhiều tranh cãi. “Tôi đã không dám xem cảnh phim bạo lực hay yêu đương của các em. Là một phụ huynh, tôi thấy xấu hổ khi các em nhỏ bị ép trở thành người lớn trên màn ảnh”, một ý kiến bất bình.

dien vien nhi trung quoc dong canh yeu duong chem giet
Một cảnh chém giết trong Tam quốc diễn nghĩa bản nhí.

Trẻ em đóng phim cho người lớn xem

Một nhà nghiên cứu về nhi đồng trên Tin tức hàng ngày cho rằng các bản phim nhí là trào lưu ăn theo không đáng cổ động. “Tôi tự hỏi các bé mới 9 tuổi làm thế nào biết diễn cảnh yêu hay vũ lực. Xưa chúng ta không thiếu những diễn viên nhí. Đó là Thích Tiểu Long, Triệu Hân Bồi. Những bộ phim như Tiểu Long Nhân hay Tam Mao đều để lại hồi ức thời thơ ấu. Những phiên bản nhí cải biên này được thực hiện nhằm tạo dấu ấn nào?”, tờ Tin tức hàng ngày trích đăng bình luận. Không quá lời khi nói các em đang đóng phim phục vụ thị hiếu của người lớn. Và đây có chăng là trào lưu tạo cảm giác lạ trên màn ảnh. Vì “ép chín” nên các bé phải cố gắng quá mức để hoàn thành vai diễn.

dien vien nhi trung quoc dong canh yeu duong chem giet
Các bé phải học múa, võ như diễn viên trưởng thành khi vào các vai vốn thuộc về người lớn.

Trên phim trường, các cô gái để đóng vai khuê các phải học đi như người mẫu chuyên nghiệp hàng giờ đồng hồ. Các em nam cũng vội vàng học võ ngắn ngày để có thể múa như đàn anh, đàn chị. “Tôi tự hỏi việc học các em đang bị lơ là đến đâu khi theo đoàn phim nhiều tháng trời”, một phụ huynh trăn trở.

Phần lớn ý kiến nhận định những sao nhí bước ra từ các tác phẩm này khó có thể trở thành minh tinh. Tuy nhiên, hậu quả trước mắt nhìn thấy được là sự giảm sút sức khỏe, tâm lý có thể không như các bạn cùng trang lứa.

"Một bộ phim thành công nhưng đang giết dần những bông hoa tương lai của đất nước", tờ Tin tức hàng ngày bình luận gay gắt.

dien vien nhi trung quoc dong canh yeu duong chem giet

Các bé gái phải tập đi như người mẫu để vào vai cổ trang.

Sự so sánh cho thấy bản nhí 'Hồng lâu mộng' trung thành bản 1987 "Hồng lâu mộng" bản do các em nhỏ đóng bất ngờ được tán dương tại Trung Quốc.

dien vien nhi trung quoc dong canh yeu duong chem giet Diễn viên nhí 'Nắng' - con nhà nòi của gia tộc 6 đời làm nghệ sĩ

Thời điểm điện ảnh Việt thiếu hụt các diễn viên nhí, Kim Thư được kỳ vọng là một điểm sáng trong tương lai.

dien vien nhi trung quoc dong canh yeu duong chem giet Kim Soo Ahn: Cô bé 11 tuổi của dòng phim 'bom tấn' triệu đô

Mặc dù chỉ mới 11 tuổi, gia tài điện ảnh của Kim Soo Ahn đã có khá nhiều tác phẩm thuộc vào hàng bom tấn ...

https://news.zing.vn/dien-vien-nhi-trung-quoc-dong-canh-yeu-duong-chem-giet-post787593.html#slideshow

Hiểu Nguyệt/Zing