Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tố Mỹ và NATO gây bất ổn ở biển Đen.

“Hoạt động gây mất ổn định và nguy hiểm từ các hành động khiêu khích của lực lượng vũ trang Mỹ và một số quốc gia NATO khác ở biển Đen cũng đã được đề cập trong cuộc điện đàm”, Điện Kremlin cho biết.

Đầu tháng này, Hạm đội 6 của Mỹ thông báo tàu chỉ huy Mount Whitney đã khởi hành đến biển Đen để tiến hành các cuộc tập trận với các quốc gia đồng minh và đối tác của NATO. Đầu tuần này, tàu Mount Whitney cùng với tàu khu trục Porter của Mỹ đã tiến vào cảng Batumi của Gruzia.

Điện đàm với bà Merkel, ông Putin tố Mỹ-NATO gây bất ổn ở biển Đen - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Ukraine hoan nghênh sự hiện diện của các lực lượng của liên minh quân sự NATO gần Crimea. Trong khi Moskva luôn coi các hoạt động quân sự của NATO ở biển Đen là hành động khiêu khích nhằm thúc đẩy căng thẳng và theo đuổi chính sách kiềm chế của Nga.

Trong cuộc điện đàm hôm 11/11, ông Putin và bà Merkel cũng thảo luận về tình hình biên giới giữa Belarus và các nước thành viên EU. Hai nhà lãnh đạo đã khẳng định tầm quan trọng nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư căng thẳng, đã phát sinh, phù hợp với các tiêu chuẩn nhân đạo quốc tế.

Điện Kremlin cũng cho biết, lãnh đạo Nga và Đức ủng hộ việc khôi phục liên lạc giữa các quốc gia EU và Belarus để giải quyết vấn đề này.

Căng thẳng đang leo thang trong những ngày gần đây ở biên giới Ba Lan và Belarus sau khi các quan chức Ba Lan cáo buộc Belarus giúp người di cư di chuyển về phía biên giới, đồng thời Ba Lan huy động thêm hàng nghìn binh lính để đẩy lùi người di cư.

Cặp đôi tên lửa sát thủ Nga tập huỷ diệt tàu chiến kẻ thù ở Biển Đen Cặp đôi tên lửa sát thủ Nga tập huỷ diệt tàu chiến kẻ thù ở Biển Đen

Cặp đôi tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và Bastion uy lực của Nga tập dượt tấn công tàu nổi của kẻ thù ở ...

Tàu chiến Mỹ trên Biển Đen trong tầm ngắm! Tàu chiến Mỹ trên Biển Đen trong tầm ngắm!

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định tàu chiến Mỹ ở Biển Đen nằm trong tầm ngắm của các hệ thống vũ khí của Nga, đồng ...

Từ Khóa: