Hãy loại bỏ ngay các phụ kiện ôtô gây nguy hiểm dưới đây để tránh "tiền mất tật mang" khi tham gia giao thông.

Phụ kiện trang trí che khuất tầm nhìn

Đó là những phụ kiện trang trí tài xế đặt trên bảng táp-lô như bông hoa, thú nhún, chai nước... Ngoài ra còn có dây treo phong thủy hay các đồ dùng đặt gần vị trí cửa ô tô,... Những vật dụng này làm giảm tầm nhìn, gây mất tập trung của tài xế khi tham gia giao thông.

Đặc biệt khi có tác động mạnh, những vật này có thể rơi hoặc bắn vào tài xế và hành khách gây sát thương. Vì vậy, tài xế nên hạn chế sử dụng những phụ kiện này trên xe, khi lái xe nên tập trung tối đa để có khả năng quan sát và xử lý tình huống tốt nhất.

diem mat phu kien oto gay nguy hiem can loai bo ngay
Phụ kiện ôtô gây nguy hiểm khi lái xe (Đồ họa: TT)

Phụ kiện gắn trên vô lăng xe ô tô

Bọc vô lăng

Bọc vô lăng sẽ hỗ trợ người lái đắc lực nếu tài xế lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt. Ngược lại, những bọc vô lăng không đạt chuẩn sẽ gây cảm giác trơn trượt, mỏi tay thậm chí mất tay lái. Vì vậy, bác tài cần lựa chọn bọc vô lăng có độ bám tốt giúp điều khiển xe dễ dàng hơn.

Núm vặn vô lăng 1 tay

Theo những lời quảng cáo trên mạng, núm vặn vô lăng dùng để khoe kỹ năng lái xe một tay khi di chuyển sang phải hoặc sang trái. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng nguy hiểm và có khả năng gây tai nạn cao cho người dùng.

Giá đỡ điện thoại

Nhiều tài xế công nghệ đã lắp thêm giá đỡ điện thoại trên vô lăng nhằm thuận tiện hơn trong việc nghe, gọi, tìm đường. Nhưng đây chính là phụ kiện dễ gây mất tập trung khi lái xe. Việc nghe, gọi, nhắn tin khi đang di chuyển sẽ khiến tài xế phân tâm khi di chuyển, dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc.

Phụ kiện trên ghế ngồi

Trên thực tế, nhiều tài xế đã mua thêm các phụ kiện như tựa lưng, gối đầu... cho ghế ngồi để cảm thấy thoải mái khi di chuyển.

Tuy nhiên, các phụ kiện này vô tình khiến người điều khiển không cố định được người vào ghế lái. Đặc biệt phần tựa đầu, nơi được thiết kế riêng để ngăn ngừa chấn thương vùng cổ.

Ngoài ra, các tài xế Việt còn sử dụng lót ghế ô tô dạng hạt gỗ có tác dụng giúp đau mỏi trên đường dài. Tuy nhiên, phụ kiện này cũng có ảnh hưởng tiêu cực khi phanh gấp hoặc có tai nạn xảy ra.

Phụ kiện đèn xe không phù hợp

Hiện nay, rất nhiều tài xế sử dụng các loại đèn bi-xenon, đèn LED, không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới người tham gia giao thông mà còn bị từ chối đăng kiểm và bị phạt tiền.

Đặc biệt, các thiết bị phát sáng nội thất và đèn nhiều màu sắc kết hợp với âm thanh lớn cũng gây mất tập trung cho tài xế khi lái xe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Vì vậy, tài xế hãy hạn chế sử dụng phụ kiện không cần thiết này.

Trang Thiều

6 phụ kiện ôtô hữu ích nên sắm cho xế cưng 6 phụ kiện ôtô hữu ích nên sắm cho xế cưng
5 nhóm phụ kiện chống nắng cho ôtô ngày hè 5 nhóm phụ kiện chống nắng cho ôtô ngày hè

https://laodong.vn/xe/diem-mat-phu-kien-oto-gay-nguy-hiem-can-loai-bo-ngay-834003.ldo

laodong.vn