Bệnh nhân đang được chăm sóc tích cực để phẫu thuật và cắt lọc ghép da sau tai nạn hi hữu khi đi mát xa.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã tiếp nhận nam bệnh nhân Nguyễn Đình Liên (đã đổi tên, trú tại Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội) nhập viện trong tình trạng bỏng độ 2-3 trên vùng cẳng bàn chân phải, đau rát, rối loạn nước và điện giải do nước sôi khi đi mát xa.

Sau khi sơ cứu, bệnh nhân được chuyển lên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để được điều trị. Tại đây, anh Liên được các bác sĩ thay băng và bôi mỡ bỏng hàng ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có nguy cơ phải phẫu thuật ghép da và để lại sẹo xấu vùng bỏng do vết bỏng khá nặng.

Hiện tại, vùng cẳng chân phải của nam bệnh nhân này vẫn còn phỏng rộp, có cần chăm sóc tích cực trong vòng một tuần. Sau đó, bệnh nhân sẽ được xét phẫu thuật và cắt lọc ghép da.

di mat xa nguoi dan ong phai nhap vien do bong nang
Nam bệnh nhân bỏng do đi mát xa. Ảnh: T.N.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ khi bị bỏng nước sôi, người dân nên sơ cứu bằng cách nhanh chóng làm nguội vết thương, đặt vùng bị tổn thương dưới vòi nước chảy ít nhất 5 phút hoặc ngâm ngay vùng bỏng nước sôi vào nước lạnh (16-20 độ C) trong vòng 15-20 phút cho đến khi cơn đau dịu bớt.

Đặc biệt, người bệnh cần giữ vết bỏng sạch sẽ, không được để cho vật khác chạm vào vùng bị tổn thương. Ngoài ra, bạn có thể băng bó để giúp vết bỏng không tiếp xúc với không khí, giảm đau và bảo vệ mụn nước.

Tuy nhiên cần chọn băng gạc phù hợp vệ sinh. Gạc quấn hờ, quấn lỏng quanh vết thương tránh tạo áp lực lên vùng da bị bỏng. Nếu không có băng đạt tiêu chuẩn, cách tốt nhất là giữ nguyên vùng da bị bỏng, tránh đụng chạm.

Một ngày sau khi bị bỏng, bạn có thể rửa vết bỏng nước với xà phòng cùng nước lạnh hoặc dung dịch nước muối sinh lý, vệ sinh vết thương mỗi ngày một lần, lau khô sau khi hoàn tất. Những vết bỏng lớn có thể bị nhiễm trùng và lâu khỏi hơn, nên sau khi sơ cứu, bạn có thể sử dụng các loại kem bôi chứa kháng sinh chống viêm.

di mat xa nguoi dan ong phai nhap vien do bong nang Hỏa hoạn khi rót xăng gần lửa khiến người đàn ông bỏng nặng

Bệnh nhân 35 tuổi ở Yên Bái bị bỏng độ 2, thương tổn 70% diện tích cơ thể.

di mat xa nguoi dan ong phai nhap vien do bong nang Dùng đèn sưởi đá muối Himalaya, người đàn ông bị bỏng nặng

Sau hai tháng sử dụng bộ đèn đá muối đặt chân Himalaya, các triệu chứng tê bì của ông Phương vẫn không hề thuyên giảm.

di mat xa nguoi dan ong phai nhap vien do bong nang Cha lấy da đùi cứu con gái bị bỏng hơn 80% cơ thể

Diện tích da còn lại trên cơ thể của bé quá ít, không đủ để ghép vào vùng bị bỏng. Vì vậy, bác sĩ chọn ...

https://news.zing.vn/di-mat-xa-nguoi-dan-ong-phai-nhap-vien-do-bong-nang-post858632.html

https://news.zing.vn