Hai nhà báo Afghanistan cho biết đã bị các chiến binh Taliban đánh đập và giam giữ trong nhiều giờ vì đưa tin về một cuộc biểu tình ở thủ đô Kabul, AFP hôm 9/9 đưa tin.

Làm việc cho tờ Etilaat Roz, phóng viên Nematullah Naqdi và đồng nghiệp Taqi Daryabi đã được giao nhiệm vụ đưa tin về một cuộc biểu tình đòi quyền làm việc và giáo dục cho phụ nữ trước đồn cảnh sát ở Kabul vào hôm 8/9 vừa qua.

Hai nhà báo này kể lại rằng đã bị bắt hôm đó và được đưa đến đồn cảnh sát ở thủ đô, sau đó đã bị lực lượng Taliban hành hung bằng dùi cui, dây cáp điện và roi với cáo buộc tổ chức cuộc biểu tình.

"Một trong những chiến binh Taliban đặt chân lên đầu tôi, đè mặt tôi xuống nền bê tông. Chúng đá vào đầu tôi... Tôi nghĩ chúng sẽ giết tôi", nhiếp ảnh gia Nematullah Naqdi nói.

Đi đưa tin biểu tình, hai nhà báo bị Taliban đánh đập  -0

Hai phóng viên Nematullah Naqdi và Taqi Daryabi nói bị Taliban hành hung bằng dùi cui, dây cáp điện và roi. (Ảnh: AFP)

Naqdi cho biết anh đã bị một chiến binh Taliban bắt ngay khi bắt đầu chụp ảnh."Họ nói với tôi rằng 'anh không được phép quay phim'.Họ bắt tất cả những người đang quay phim và thu giữ điện thoại của họ", Naqdi kể lại.Naqdi cho biết Taliban đã cố gắng lấy máy ảnh của anh, nhưng anh đã đưa nó cho một người nào đó trong đám đông biểu tình.

Tuy nhiên, 3 chiến binh Taliban đã bắt được Naqdi và đưa anh đến đồn cảnh sát, sau đó thực hiện vụ đánh đập. Vài giờ sau, hai nhà báo trên được phóng thích.

Các quan chức Taliban hiện chưa trả lời các yêu cầu bình luận về vụ việc từ phía AFP.

Vào đêm ngày 8/9, Taliban tuyên bố các cuộc biểu tình đều là bất hợp pháp trừ khi được sự cho phép của bộ tư pháp.Bất chấp những hứa hẹn về một chế độ ôn hoà hơn, trong đó cam kếtsẽ duy trì các quyền tự do báo chí và tôn trọng nhân quyền, Taliban lại đang chuyển sang dùng vũ lực để dâp tắt sự chống đối đến từ phía người dân.Theo AFP, các cuộc biểu tình đang chứng tỏ một phép thử sớm đối với Taliban kể từ khi nhóm lên nắm quyền vào ngày 15/8, với cam kết sẽ nới lỏng các quy tắc và hoạt động vì "hòa bình và thịnh vượng của đất nước".

Cao Trung ( Theo AFP )

Taliban nói phụ nữ chơi thể thao là không cần thiết Taliban nói phụ nữ chơi thể thao là không cần thiết
Chính phủ mới Taliban sẽ nhậm chức vào 11/9 Chính phủ mới Taliban sẽ nhậm chức vào 11/9