Theo GS-TS Trần Linh Thước, đây chỉ là sự trùng lặp, không phải là hành vi cố ý hay tạo ưu thế cho học sinh học thêm tại trung tâm.

Xung quanh xôn xao vụ đề thi tuyển sinh trùng với đề thi thử của trung tâm dạy thêm, ngày 9/7, trao đổi với báo Đất Việt, Giám đốc Trung tâm dạy-học thêm Phổ thông năng khiếu (PTNK) TP.HCM khẳng định đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

"Đề thi thử của Trung tâm tôi phát hành, không liên quan đến ai hết. Còn đề thi chính thức của Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) thì tôi không biết vì tôi chỉ làm ở Trung tâm thôi nên không biết vấn đề gì của trường.

Tôi khẳng định là không bao giờ có sự sắp xếp trong đề thi thật của trường bởi với cương vị là 1 giáo viên thì tôi nghĩ không ai đi làm chuyện kỳ lạ như vậy và việc đề thi trùng tôi cho rằng đây là sự ngẫu nhiên", Giám đốc Trung tâm dạy-học thêm PTNK TP.HCM nói.

Theo vị Giám đốc này, Trung tâm của bà ra đề thi thử cho học sinh từ cuối tháng 3/2018, còn đề thi của trường ra cuối tháng 5 nên hoàn toàn không có sự sắp xếp đề thi.

de thi tuyen sinh trung de thi thu day them ngau nhien

Đề thi chính thức của Trường Phổ thông năng khiếu vào lớp 10 năm học 2018 - 2019. Ảnh: TNO

"Đề thi thử của Trung tâm là do tôi mời những giáo viên trong trung tâm, những người có kinh nghiệm và trình độ để ra đề cho các em thi thử. Các giáo viên trong trung tâm của tôi cũng có giáo viên đang dạy ở Trường Phổ thông năng khiếu bởi trung tâm của tôi được thành lập trên danh nghĩa là hợp tác về tên và ưu tiên cho giáo viên năng khiếu nếu có nhu cầu dạy cho Trung tâm", Giám đốc Trung tâm dạy-học thêm PTNK TP.HCM cho biết thêm.

Cũng theo vị Giám đốc này, Trung tâm dạy-học thêm PTNK được thành lập từ năm 2015 khi bà đã về hưu, không còn giảng dạy ở Trường Đại học khoa học tự nhiên và cũng đã thôi làm thỉnh giảng bên Trường Phổ thông năng khiếu TP.HCM.

Vị Giám đốc Trung tâm này cho rằng, bà làm thỉnh giảng bên Trường Phổ thông năng khiếu từ khi trường chưa phải là trường. Khi đó Trường Phổ thông năng khiếu mới là hệ, hệ phổ thông chuyên chứ không phải Trường năng khiếu.

"Tuy nhiên, tôi đã về hưu từ lâu rồi, và khi về hưu tôi mới thành lập Trung tâm dạy-học thêm PTNK này. Nếu như tôi không về hưu mà còn giảng dạy thì ai cho tôi lập trung tâm. Bởi vậy, liên quan đến đề thi trùng hợp vừa qua, ai muốn suy diễn thế nào thì tôi không biết", Giám đốc Trung tâm dạy-học thêm PTNK TP.HCM nói.

Trước đó, nhiều phụ huynh cho biết sau khi xem đề thi vào Trường Phổ thông năng khiếu diễn ra vào ngày 26/5/2018, họ thấy bức xúc vì đề tiếng Anh không chuyên có nguyên 15 câu ngữ pháp giống y hệt đề thi thử lần 1 của Trung tâm dạy-học thêm PTNK.

de thi tuyen sinh trung de thi thu day them ngau nhien

Đề thi thử mã đề 132 của trung tâm dạy thêm, học thêm. Ảnh: TNO

“Trung tâm đặt tại trường, một số giáo viên trong trường dạy, tổ chức thi thử có thu tiền và đề chính thức giống từng chữ một đến 15 câu. Phải chăng đây là sự trùng khớp có chủ đích để trung tâm chiêu sinh? Và liệu rằng có mối quan hệ mật thiết giữa Trường PTNK và Trung tâm dạy-học thêm PTNK?” - một vị phụ huynh bức xúc.

Đối chiếu với hai đề thi có thể thấy trong mã đề 132 đề thi thử của Trung tâm DTHT PTNK từ câu 41 đến câu 55 giống y hệt từ câu 16 đến câu 30 của mã đề 811 đề thi tiếng Anh không chuyên vào PTNK.

Nói về việc này, GS-TS Trần Linh Thước, Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu, cho biết đây là do sơ sót không kiểm tra kỹ đề thi của bộ phận ra đề. GS Thước cho biết sắp tới trường sẽ báo cáo chuyện này lên lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM.

Cũng theo GS-TS Trần Linh Thước, đây là sơ sót kỹ thuật trong việc rà soát đề thi. Đề trắc nghiệm không ai tự sáng tạo, tham khảo từ nguồn khác nên bị trùng nhau. Cả đề thi thử của Trung tâm dạy thêm, học thêm và đề thi của trường đều có công bố rõ trên mạng, nên trường không hề có ý định nào khác trong việc ra đề này.

Đề cập đến mối quan hệ giữa Trung tâm dạy-học thêm PTNK và Trường PTNK, ông Thước cho biết Trung tâm dạy-học thêm PTNK do Sở GD&ĐT cấp phép hoạt động, là một pháp nhân hoàn toàn độc lập với Trường PTNK.

Tuy nhiên, Trung tâm hợp tác với Trường PTNK về việc được sử dụng tên PTNK và sử dụng cơ sở vật chất của Trường PTNK trong hoạt động của trung tâm; ngược lại, trung tâm ưu tiên mời giáo viên, viên chức, người lao động của Trường PTNK tham gia các hoạt động giảng dạy và phục vụ giảng dạy của trung tâm.

Trung tâm hoàn toàn chủ động trong việc xây dựng kế hoạch giảng dạy, phân công giáo viên giảng dạy của mình, hoàn toàn độc lập với hoạt động của Trường PTNK.

de thi tuyen sinh trung de thi thu day them ngau nhien Bộ Giáo dục loay hoay tối ưu đề thi THPT, nhặt hoài không hết "sạn"

Sau đợt chấm thi THPT năm 2018 - 2019, có một vấn đề đặt ra là sự luẩn quẩn trong cách ra đề của 3 ...

de thi tuyen sinh trung de thi thu day them ngau nhien Ra đề sai, hội đồng thi ở Anh đối mặt án phạt 175.000 bảng

Lỗi sai liên quan tác phẩm "Romeo và Juliet" ảnh hưởng đến hàng nghìn thí sinh, đồng thời khiến hội đồng thi đối mặt án ...

de thi tuyen sinh trung de thi thu day them ngau nhien Phó phòng để lộ đề thi công chức tử vong tại nhà riêng

Nguyên Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Krông Năng bị khởi tố về hành vi làm lộ bí mật Nhà nước vừa tử ...

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/de-thi-tuyen-sinh-trung-de-thi-thu-day-them-ngau-nhien-3361521/

baodatviet.vn