Dự kiến, hôm nay 20/8, lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp sẽ chạm mức 76.000m3/giây – lớn nhất kể từ khi đập này được xây dựng.

Tính đến 16h ngày hôm qua (19/8), theo giờ địa phương, thượng du sông Trường Giang đang phải đối mặt với đỉnh lũ lớn nhất từ năm 1981 đến nay với lưu lượng nước đo được là 73.600 m3/giây, dự kiến hôm nay (20/8), dòng chảy đổ đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp sẽ đạt đỉnh 76.000 m3/giây - lưu lượng lớn nhất kể từ khi đập này được xây dựng.

dap tam hiep trung quoc doi mat voi lu lon nhat tu truoc den nay
Đập Tam Hiệp xả lũ. Nguồn: Đông phương IC.

Theo đó, lưu lượng nước khi đi qua trạm thủy văn Thốn Than đo được vào lúc 16h ngày 19/8, theo giờ địa phương là 73.600m3/giây, mực nước trên các dòng chính của sông Trường Giang đoạn từ Lô Châu đến Thốn Than, Thạch Thủ đến Liên Hoa Đường và hồ Động Đình đều vượt cảnh báo lũ từ 0,04 -9,15m.

Dự kiến, hôm nay 20/8, lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp sẽ chạm mức 76.000m3/giây – lớn nhất kể từ khi đập này được xây dựng. Để đối phó đỉnh lũ, các đập ở thượng nguồn sông Trường Giang do Tập đoàn Tam Hiệp quản lý, gồm Ô Đông Đức, Khê Lạc Độ, Hướng Gia Bá, sẽ phối hợp để cùng kiềm chế lũ, giảm bớt áp lực phòng chống lũ lụt cho tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh cũng như đập Tam Hiệp. Trước đó, đập Tam Hiệp đã phải mở 10 cửa sâu để xả lũ, với lưu lượng xả 48.000m3/giây nhằm ứng phó với đợt lũ mới đang đến gần. Đây cũng là lưu lượng xả lớn nhất từ trước đến nay của đập Tam Hiệp.

Tại cuộc họp khẩn của Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 19/8, Bộ này nhận định, do cộng hưởng của mưa lớn và lũ trên sông Trường Giang, sông Hoàng Hà, cùng với bão số 7 Higos, trong 3 ngày tới, tình hình mưa lũ trên các sông chính của Trung Quốc sẽ vẫn diễn biến phức tạp. Bộ Thủy lợi Trung Quốc quyết định nâng mức cảnh báo phòng chống thiên tai hạn hán từ cấp độ 3 lên cấp độ 2, đồng thời điều động thêm 3 đoàn công tác, trong đó có một đoàn đến đập Tam Hiệp.

Hiện Bộ Thủy lợi Trung Quốc đang có 6 đoàn công tác ở tuyến đầu để hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Hôm 18/8, Bộ Tài chính và Bộ quản lý các tình trạng khẩn cấp của Trung Quốc cũng quyết định viện trợ 460 triệu nhân dân tệ (khoảng 66 triệu USD) cho các địa phương đang chịu thiệt hại nặng do mưa lũ như Tứ Xuyên, Cam Túc, Trùng Khánh...

Trong một diễn biến khác thì các địa phương của Trung Quốc chịu ảnh hưởng của mưa lũ cũng đang chủ động ứng phó nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Hôm 18/8, tỉnh Tứ Xuyên đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt lên cấp cao nhất đồng thời sơ tán hơn 100.000 dân, còn Trùng Khánh cũng đã sơ tán khoảng 60.000 dân./.

Đập Tam Hiệp không thể gánh hết lũ lụt, Trung Quốc thử cách mới Đập Tam Hiệp không thể gánh hết lũ lụt, Trung Quốc thử cách mới
Đập Tam Hiệp hứng chịu đợt lũ thứ tư Đập Tam Hiệp hứng chịu đợt lũ thứ tư
Chuyên gia Trung Quốc mổ xẻ năng lực kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp Chuyên gia Trung Quốc mổ xẻ năng lực kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp

https://vov.vn/the-gioi/dap-tam-hiep-trung-quoc-doi-mat-voi-lu-lon-nhat-tu-truoc-den-nay-1085494.vov

vov.vn