Từ TP.HCM về Đà Nẵng, thuộc diện phải cách ly y tế tại nhà 14 ngày nhưng ông T.L.N vẫn đi chơi nhiều nơi, đi nhậu, sau đó, được xác định dương tính SARS-CoV-2.

Chiều 31/10, lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục làm rõ vi phạm của ca mắc COVID-19 cộng đồng được ghi nhận trên địa bàn để xử lý theo quy định.

Cụ thể, trong ngày 31/10, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng là bệnh nhân T.L.N (35 tuổi, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), trở về từ TP.HCM ngày 28/10 trên chuyến bay QH172.

Sau khi về tới nhà, trong tối 28/10, bệnh nhân đến Trạm Y tế phường Khuê Mỹ khai báo y tế. Tại đây, Trạm y tế phân loại bệnh nhân về từ vùng cấp độ 3, áp dụng các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo Công văn 7257/UBND-SYT ngày 27/10 của UBND thành phố đối với người từ các địa phương khác về/đến Đà Nẵng.

Theo đó, ngày 29/10, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với bệnh nhân T.L.N, thời gian 14 ngày (từ 28/10 đến hết ngày 11/11).

Đang cách ly vẫn đi nhậu, người đàn ông ở Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2 - 1
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho tài xế vào Đà Nẵng. (Ảnh minh hoạ)

Bệnh nhân T.L.N và đại diện gia đình cũng ký bản cam kết với đại diện tổ dân phố, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ về việc chấp hành tự cách ly tại nhà đúng thời gian quy định.

Sáng 29/10, nhân viên Trạm Y tế phường Khuê Mỹ đến lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nhà bệnh nhân N. Trong ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã cho kết quả nghi ngờ với SARS-CoV-2. Đến ngày 30/10 kết quả xét nghiệm mẫu lẻ bằng phương pháp Realtime RT-PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân sau đó được chuyển lên Bệnh viện Phổi điều trị.

Điều đáng nói, theo kết quả điều tra dịch tễ của cơ quan y tế, mặc dù đã có quyết định cách ly y tế tại nhà và ký cam kết về phòng, chống dịch nhưng vào khoảng 13h ngày 29/10, bệnh nhân vẫn đến cây ATM Ngân hàng ACB ở đường Thái Phiên (quận Hải Châu) để rút tiền. Khoảng 13h20, bệnh nhân đến công ty nơi mình làm việc (địa chỉ 52 Trần Quý Cáp).

Đặc biệt, từ 18h đến 20h45 ngày 30/10, bệnh nhân đi nhậu tại quán Ngân Hà (27 Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) với một số người bạn.

Hiện ngành y tế đang tiếp tục điều tra dịch tễ, bổ sung các địa điểm đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân. Đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các địa điểm, liên quan đến bệnh nhân lập tức liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, qua báo cáo cho thấy bệnh nhân không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, địa phương đang tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định.

Xuân Tiến

Đà Nẵng dự kiến đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11 Đà Nẵng dự kiến đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11
Đà Nẵng lùi ngày cho học sinh đi học trực tiếp đến 15/11 Đà Nẵng lùi ngày cho học sinh đi học trực tiếp đến 15/11