Người Pháp kéo nhau đi tiêm chủng sau khi chính phủ tuyên bố chỉ những người đã tiêm vaccine mới được vào quán cà phê, trung tâm mua sắm.

Stanislas Niox-Chateau, quản lý Doctolib, một trong những trang web đặt lịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất của Pháp, hôm 12/7 cho biết đã tiếp nhận số người đăng ký tiêm chủng cao kỷ lục sau khi Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra những tuyên bố cứng rắn về vấn đề tiêm vaccine.

"Đã có 7,5 triệu người kết nối trên Doctolib trong vài phút. Hơn 900.000 người ở Pháp cùng đặt lịch hẹn tiêm chủng trong ngày hôm qua, gấp đôi so với mức cao kỷ lục hôm 11/5", Niox-Chateau nói.

Dân Pháp đổ xô tiêm vaccine để được tự do

Người dân Pháp tiêm vaccine Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng ở Paris ngày 29/6. Ảnh: AFP.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố bất cứ ai vào nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm, bệnh viện hay đi các chuyến tàu đường dài ở Pháp từ tháng 8 đều phải xuất trình chứng nhận y tế, cho thấy tình trạng tiêm vaccine Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm của họ

Loại thẻ này cũng được yêu cầu xuất trình với bất cứ người nào trên 12 tuổi tới các địa điểm như rạp chiếu phim, nhà hát, bảo tàng, công viên giải trí hay trung tâm văn hóa từ ngày 21/7.

Macron cho biết tiêm chủng vaccine Covid-19 không bắt buộc, nhưng những người không tiêm sẽ phải chịu một số biện pháp hạn chế. Ông cũng đề nghị các nhân viên y tế phải tiêm vaccine trước ngày 15/9 hoặc phải đối mặt với hậu quả.

Tỷ lệ tiêm chủng giảm trong khi các ca nhiễm mới tăng do biến chủng Delta đã buộc chính phủ Pháp phải suy nghĩ lại về chiến lược chống Covid-19. Nhiều chuyên gia y tế cảnh báo nước này sẽ đón làn sóng Covid-19 thứ tư vào tháng 9 hoặc tháng 10 do biến chủng Delta.

Biến chủng này chiếm khoảng 20% số ca Covid-19 tại Pháp. Vùng dịch lớn thứ tư thế giới đã ghi nhận hơn 5,8 triệu ca nhiễm và hơn 111.000 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Pháp bỏ lệnh giới nghiêm vì Covid-19 Pháp bỏ lệnh giới nghiêm vì Covid-19
Người Pháp chán chường với lệnh phong tỏa Người Pháp chán chường với lệnh phong tỏa