Truyền thông châu Âu đưa tin Mỹ theo dõi các chính trị gia hàng đầu châu Âu từ năm 2012 đến năm 2014 với sự trợ giúp của tình báo Đan Mạch.

Theo Đài truyền hình Đan Mạch Danmarks Radio (DR), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe trộm các đường cáp Internet của Đan Mạch để theo dõi các chính trị gia và quan chức cấp cao hàng đầu ở Đức, Thụy Điển, Na Uy và Pháp.

DR khẳng định NSA đã tận dụng sự hợp tác với Cơ quan tình báo quốc phòng Đan Mạch (FE) để làm điều này.

Bộ Quốc phòng Đan Mạch hiện vẫn chưa phản hồi cáo buộc trên.

Đan Mạch tiếp tay giúp Mỹ nghe lén các lãnh đạo châu Âu? - 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel nằm trong số những người mà Cơ quan An ninh Quốc gia nghe lén (Ảnh: Reuters)

Thông tin trên được công bố sau cuộc điều tra mà DR dẫn đầu cùng sự tham gia của đài SVT Thụy Điển, NRK của Na Uy, NDR, WDR, ​​Suddeutsche Zeitung của Đức và Le Monde của Pháp.

Theo DR, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier, lãnh đạo phe đối lập Peer Steinbruck nằm trong số những người mà NSA nghe lén.

"NSA có thể truy cập vào SMS, cuộc gọi điện thoại và lịch sử truy cập Internet bao gồm các dịch vụ tìm kiếm, trò chuyện và nhắn tin", DR cho biết.

DR nói thêm rằng, nỗ lực nghe lén của NSA được trình bày chi tiết trong một báo cáo bí mật có tên mã là "Operation Dunhammer" và được trình bày trước lãnh đạo cấp cao nhất của FE vào tháng 5/2015.

Cả FE và giám đốc của FE tại thời điểm đó, Lars Findsen vẫn chưa bình luận về thông tin trên.

Bê bối nghe lén của Mỹ, nếu được xác nhận diễn ra trong và sau vụ Snowden tiết lộ chính phủ Mỹ đang theo dõi công dân của mình và các đồng minh năm 2013.

Tháng 11/2020, DR cũng khẳng định Mỹ từng dùng dây cáp của Đan Mạch để do thám các ngành công nghiệp quốc phòng của Đan Mạch và châu Âu từ năm 2012 đến năm 2015.

SONG HY (Nguồn: AFP)

Cả nghìn con chồn chết vì COVID-19 bỗng Cả nghìn con chồn chết vì COVID-19 bỗng "trỗi dậy" từ lòng đất
Đan Mạch dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca Đan Mạch dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca
Đan Mạch phát hiện thêm trang trại nuôi chồn nhiễm virus SARS-CoV-2 Đan Mạch phát hiện thêm trang trại nuôi chồn nhiễm virus SARS-CoV-2

https://vtc.vn/dan-mach-tiep-tay-giup-my-nghe-len-cac-lanh-dao-chau-au-ar615392.html

vtc.vn