Từ ngày 5.8, TPHCM đã tái xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm phòng chống dịch COVID-19. Sau khoảng 10 ngày triển khai, bên cạnh phần lớn người dân chấp hành khá tốt thì vẫn còn không ít người vẫn lơ là việc đeo khẩu trang hoặc đeo theo kiểu đối phó... Đồng thời, từ tháng 5.2020 đến nay, thành phố đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Xử phạt 1.000 trường hợp không đeo khẩu trang

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động trong những ngày gần đây, ở một số khu vực công cộng ở trung tâm TPHCM, tình hình chấp hành việc đeo khẩu trang diễn ra khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp chưa thật sự nghiêm túc chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), vẫn còn một số trường hợp người dân “quên” đeo khẩu trang hoặc kéo tuột khẩu trang xuống cằm khi nói chuyện. Ở một số công viên thuộc quận 1 như Tao Đàn, 23-9, Lê Văn Tám... một số người tập trung tại khu vực này cũng không đeo khẩu trang.

Đặc biệt tại các khu vực chợ đầu mối trên địa bàn thành phố, công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 được triển khai nhưng vẫn còn gặp khó vì người lao động chân tay, hoạt động nhiều, rất hay tháo khẩu trang giữa lúc làm việc.

Ghi nhận tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) - chợ đầu mối được xem là lớn nhất Việt Nam, Ban quản lý chợ đã quy định tiểu thương, người đến mua bán bắt buộc phải đeo khẩu trang mới được vào chợ.

Bà Trần Thúy Liên - Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền - thông tin, mỗi đêm chợ Bình Điền có từ 10.000 đến 20.000 người ra vào kinh doanh mua bán. Với đặc thù người lao động tay chân khuân vác, việc bắt buộc đeo khẩu trang xuyên suốt quá trình làm việc cũng gặp khó khăn.

“Do số lượng người ra vào rất đông nên chúng tôi sẽ tăng cường phát loa tuyên truyền, đồng thời thực hiện việc kiểm tra nhắc nhở thường xuyên” - bà Liên thông tin.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Trưởng ban điều hành Nhà lồng D, Chợ đầu mối Bình Điền - nhấn mạnh, để khắc phục tình trạng này, Ban quản lý các nhà lồng hiện nay đã thường xuyên đi kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp không đeo khẩu trang sẽ tiến hành nhắc nhở. Trường hợp bất khả kháng, chúng tôi sẽ cung cấp khẩu trang ở lối ra, vào các nhà lồng.

“Nếu phát hiện trường hợp vi phạm nhiều lần, sẽ có biên bản để thương nhân ký cam kết. Nếu vẫn tái phạm sẽ được mời ra khỏi khu vực chợ hoặc chuyển giao cho cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính để xử lý” - ông Tuấn nói.

Tương tự, tại các chợ truyền thống Tân Lập (quận 2), chợ Bàn Cờ, Vườn Chuối (quận 3), dù thường xuyên tập trung đông người mua bán, song vẫn có không ít người chủ quan, không đeo khẩu trang. Một số trường hợp khi bị lực lượng chức năng nhắc nhở hoặc xử phạt thì lấy lý do quên hoặc khi ấy mới lấy khẩu trang trong túi ra đeo vào…

Sau khoảng 10 ngày tiến hành xử phạt, chính quyền địa phương các quận, huyện đã xử phạt được hơn 1.000 trường hợp không đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Nhằm tăng cường ý thức phòng dịch COVID-19 trong cộng đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho hay đã trách nhiệm cho các quận, huyện trong thời gian tới cần đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt người dân không chấp hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hiểm hoạ lây dịch bệnh từ người nhập cảnh trái phép

Từ tháng 5.2020 đến nay, thành phố đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong số đó, người Trung Quốc chiếm 72%, người Campuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Việc nhập cảnh trái phép tạo nên lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

Mới đây, bệnh nhân số 912 mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố là trường hợp nhập cảnh trái phép vào TPHCM và được phát hiện mắc COVID-19.

Đây là bệnh nhân nam (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc). Ngày 27.7, bệnh nhân cùng 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc Việt Nam. Từ ngày 27 đến 29.7, bệnh nhân đi ôtô vào TPHCM. Ngày 30.7, bệnh nhân được phát hiện, đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và đến 12.8, mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau nhiều lần âm tính trước đó. Đây là trường hợp mắc COVID-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại TPHCM.

Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc Công an TPHCM - cho biết, những trường hợp nhập cảnh trái phép đều bị phát hiện và đã được đưa đi cách ly, kiểm tra sức khỏe và lấy lời khai. Hiện tại, Công an TPHCM đã liên hệ với Công an Đà Nẵng cùng rà soát, điều tra. Trong đó, qua rà soát cũng đã phát hiện được một người Việt Nam tại TPHCM có liên quan đến đường dây tổ chức người nhập cảnh trái phép.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM - nhận định, kết quả phòng chống dịch bước đầu cho thấy, thành phố đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh trái phép, những người về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế.

Do đó, để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh này người dân tuyệt đối không được chủ quan, cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế. Đối với những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh mà ngành y tế khuyến cáo. Đặc biệt, khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép cần thông báo ngay cho chính quyền địa phương.

“Nếu những trường hợp nhập cảnh trái phép này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng thì đó sẽ là nguồn lây bệnh, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó, công tác phòng chống dịch COVID-19 sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép” - ông Dũng nói.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID-19, TPHCM đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm những người về từ Đà Nẵng từ ngày 1.7 và chưa phát hiện trường hợp nhiễm mới.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục giám sát COVID-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TPHCM. Đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 3.888 trường hợp và chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm COVID-19. Hiện toàn thành phố có 1.305 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung và 3.634 người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID-19, TPHCM đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm những người về từ Đà Nẵng từ ngày 1.7 và chưa phát hiện trường hợp nhiễm mới.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục giám sát COVID-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TPHCM. Đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 3.888 trường hợp và chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm COVID-19. Hiện toàn thành phố có 1.305 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung và 3.634 người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

HỮU HUY - ANH NHÀN

Hà Nội: Không ít người vẫn “phớt lờ” qui định đeo khẩu trang ngừa COVID-19 Hà Nội: Không ít người vẫn “phớt lờ” qui định đeo khẩu trang ngừa COVID-19
TP.HCM xử phạt 841 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng TP.HCM xử phạt 841 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

https://laodong.vn/xa-hoi/dan-lo-la-deo-khau-trang-va-hiem-hoa-lay-dich-do-nhap-canh-trai-phep-828692.ldo

laodong.vn