Ngày 31/7, Tổ công tác Bộ Y tế đã có cuộc khảo sát, nắm kỹ tình hình cung cấp oxy tại Công ty Cổ phần NIPPON SANSO Việt Nam. Đây là công ty cung cấp oxy lâu năm trên địa bàn phía Nam đóng tại TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Hoan, Giám đốc kinh doanh công ty cho biết, tại khu vực phía Nam công ty có 3 nhà máy sản xuất oxy lỏng, công suất 210 tấn/ngày. Dung tích chứa được là 4.000 tấn. Hiện công ty đang cung cấp oxy cho Bệnh viện Thống Nhất; Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang và một số đơn vị khác. Để đảm bảo tốt cho việc điều trị bệnh nhân trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Công ty NIPPON SANSO Việt Nam đủ khả năng cung cấp khối lượng lớn oxy theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Đảm bảo cung ứng oxy cho các cơ sở điều trị tại TP Hồ Chí Minh -0

TS. Nguyễn Đức Sơn làm việc với Công ty NIPPON SANSO Việt Nam.

Cũng theo ông Hoàn, Bộ Y tế quan tâm và điều tiết việc cung cấp oxy tới các bệnh viện, các cơ sở điều trị. Với các thiết bị đang có, ngay trong thời điểm hiện nay, công ty có thể thi công, cung cấp được cho 9 điểm (9 cơ sở điều trị) gồm cả bồn chứa oxy, giàn hóa hơi, bộ điều áp. Cụ thể, công ty có thể cung cấp ngay oxy cho 2 cơ sở 500 giường (tổng tiêu thụ 48 tấn oxy/ngày); 1 cơ sở 200 giường (tiêu thụ 10 tấn oxy/ngày); 6 cơ sở 100 giường (tổng tiêu thụ gần 30 tấn/ngày).

Công ty NIPPON SANSO Việt Nam có khả năng sản xuất và vận chuyển gấp nhiều số lượng trên. Tuy nhiên, do thiết bị thiếu, nên sản lượng cung còn giới hạn. Vậy nên trước mắt sẽ cung ứng tốt cho 9 cơ sở điều trị (chủ yếu ở TP Hồ Chí Minh) theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Đảm bảo cung ứng oxy cho các cơ sở điều trị tại TP Hồ Chí Minh -0

Cty NIPPON SANSO Việt Nam có thể thi công thiết bị và cung cấp được ngay oxy cho 9 cơ sở điều trị theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Sau khi nắm bắt các thông tin, TS. Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho rằng các đơn vị sản xuất oxy đẩy mạnh hoạt động gắn với thực hiện nghiêm phòng dịch là rất tốt, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Một số khó khăn của công ty, Tổ công tác Bộ Y tế sẽ góp phần tháo gỡ. Tuy nhiên, công ty cũng phải xem việc cung ứng oxy kịp thời cho các cơ sở y tế như đã cam kết là nhiệm vụ quan trọng.

TS. Nguyễn Đức Sơn khuyến cáo, do lượng oxy cho các cơ sở y tế đang được đáp ứng tốt, nên người dân không nên mua và tích trữ oxy để tự sử dụng. Việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc oxy, gây lãng phí cá nhân và ảnh hưởng sức khỏe. Việc dùng oxy an toàn phải theo chỉ định và hướng dẫn của nhân viên y tế, có sự giám sát kỹ càng.

Nguyễn Cảnh

Có nên sử dụng máy tạo oxy tại nhà? Có nên sử dụng máy tạo oxy tại nhà?
Tự mua máy thở, máy tạo oxy: Không chữa được bệnh mà nguy cơ mất an toàn rất cao Tự mua máy thở, máy tạo oxy: Không chữa được bệnh mà nguy cơ mất an toàn rất cao
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất, bệnh viện không để thiếu oxy Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất, bệnh viện không để thiếu oxy