Đại sứ quán Mỹ tại Kabul đã ra lệnh cho nhân viên phân loại, tiêu hủy các tài liệu được cho là nhạy cảm trước khi rút khỏi Afghanistan.

The Hill cho biết, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, Afghanistan phát đi thông báo nội bộ, yêu cầu nhân viên huỷ các tài liệu, xoá các thông tin nhạy cảm trên máy tính để bàn, trong đó có “biểu tượng của đại sứ quán, của các cơ quan, cờ Mỹ hoặc các vật dụng... có thể được sử dụng vào mục đích tuyên truyền’.

Hôm 12/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ sẽ rút nhân viên Đại sứ quán Afghanistan, chỉ để lại một số nhân viên lãnh sự. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng sẽ triển khai thêm 3.000 lính để hỗ trợ các nhân viên rời đi.

Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan yêu cầu nhân viên tiêu hủy tài liệu nhạy cảm - 1
Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, Afghanistan. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Trước nguy cơ thủ đô Kabul rơi vào tay Taliban, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul cũng phát đi thông báo, yêu cầu toàn bộ công dân nước này rời khỏi Afghanistan ngay lập tức bằng cách sử dụng chuyến bay thương mại có sẵn.

New York Times đưa tin, các quan chức Mỹ được cho là đang đàm phán với Taliban để ngăn việc lực lượng này tấn công Đại sứ quán Mỹ. Hiện có khoảng 4.000 người làm việc tại đại sứ quán, trong đó có 1.400 người Mỹ.

Taliban đã kiểm soát thủ phủ tỉnh Logar, cách Kabul 50 km.

Giới chức Afghanistan đã ra lệnh sơ tán sau khi Taliban kiểm soát Kandahar, thành phố lớn thứ hai của nước này. Quân chính phủ Afghanistan chỉ còn kiểm soát thủ đô Kabul và một số vùng lãnh thổ khác.

KÔNG ANH (Nguồn: The Hill)

Loạt tên lửa nã vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq Loạt tên lửa nã vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq
Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Iraq bị tên lửa tấn công Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Iraq bị tên lửa tấn công
Mỹ có thể rút đại sứ quán khỏi Iraq Mỹ có thể rút đại sứ quán khỏi Iraq