Đảo Đài Loan lên kế hoạch tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Đông Sa trên Biển Đông cuối tháng này, khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

"Sẽ có hai cuộc tập trận bắn đạn thật, một vào ngày 25/4 và một vào ngày 5/5. Chúng tôi đã gửi thông báo đến các cơ quan liên quan, yêu cầu họ cảnh báo ngư dân và máy bay tránh xa khu vực tập trận ", quan chức thuộc Cục Cảnh sát biển Đài Loan hôm 9/4 cho biết.

Các cuộc tập trận sẽ diễn ra từ 8 giờ đến 21 giờ trong cả hai ngày, tại khu vực có bán kính 8 hải lý và độ cao lên đến 3.600 mét, quan chức này nói thêm. Một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết binh sĩ từ lữ đoàn 99 của Thủy quân lục chiến sẽ tham gia tập trận cùng cảnh sát biển đồn trú trên các đảo.

Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông
Quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát. Ảnh: CNA .

"Ngoài thử nghiệm các loại vũ khí hiện có như súng cối 120 mm, pháo 40 mm và pháo 20 mm, các lực lượng đồn trú ở Đông Sa cũng sẽ bắn thử các tên lửa vác vai Kestrel, được sử dụng để đẩy lùi tàu đổ bộ và bất kỳ cuộc tấn công nào trên biển", nguồn tin cho hay.

Hệ thống tên lửa chống giáp vác vai cơ động Kestrel có tầm bắn 400 mét và có thể được lắp đầu đạn có khả năng xuyên thủng bề mặt dày 500 mm của xe tăng hoặc bức tường bê tông dày 30 cm.

Quần đảo Đông Sa, hay còn gọi là quần đảo Pratas, nằm cách thành phố cảng Cao Hùng của Đài Loan khoảng 450km về phía tây nam, là một trong các thực thể tại Biển Đông do Đài Loan kiểm soát, nhưng Trung Quốc đại lục cũng tuyên bố chủ quyền. Cảnh sát biển Đài Loan nhận định Trung Quốc đại lục trong thời gian tới có thể điều tàu hải cảnh và tàu dân sự "tăng uy hiếp" quần đảo.

Cuộc tập trận của đảo Đài Loan được cho là nhằm đề phòng cuộc tấn công tiềm năng của các lực lượng Trung Quốc đại lục, trong bối cảnh có tin Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) điều máy bay không người lái để thu thập thông tin tình báo về các đảo tranh chấp với Đài Loan.

Khi được hỏi cảnh sát biển sẽ phản ứng như thế nào nếu máy bay không người lái của PLA tiếp cận các đảo nhỏ, người đứng đầu Hội đồng Các Vấn đề Đại dương của Đài Loan Lee Chung-wei trả lời: "Nếu máy bay không người lái xâm nhập không phận của chúng tôi, chúng tôi sẽ đối phó theo các quy tắc. Nếu cần nổ súng, chúng tôi sẽ nổ súng".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội Trung Quốc nhiều lần điều máy bay áp sát đảo Đài Loan, đợt triển khai lớn nhất diễn ra hôm 26/3 với 20 máy bay các loại tham gia, đánh dấu leo thang căng thẳng đáng kể trong khu vực eo biển Đài Loan.

Dù máy bay quân sự Trung Quốc không bay qua Đài Loan, các đợt áp sát gia tăng áp lực về tài chính và trang thiết bị lên lực lượng phòng vệ của hòn đảo, khi họ phải bảo vệ kích hoạt luôn sẵn sàng xuất kích đối phó. Các quan chức phòng vệ Đài Loan mô tả những đợt áp sát của máy bay quân sự Trung Quốc là "chiến tranh tiêu hao".

Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông
Quần đảo Đông Sa vị trí (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google .
Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần nơi Đài Loan thử tên lửa Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần nơi Đài Loan thử tên lửa

Hai tàu hải quân Trung Quốc đại lục hoạt động gần quần đảo Lan Tự trong lúc phòng vệ Đài Loan tiến hành thử tên ...

Đài Loan dọa bắn rơi UAV Bắc Kinh Đài Loan dọa bắn rơi UAV Bắc Kinh

Cảnh sát biển Đài Loan cảnh báo sẽ bắn hạ UAV Trung Quốc đại lục nếu chúng áp sát quần đảo Đông Sa do lực ...