Sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng hàng chục hécta đất rừng sản xuất thành đất trang trại, đại gia Quảng Nam đã nảy sinh ý định kết hợp mở khu du lịch sinh thái nên ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình nguy nga cho dù lãnh đạo địa phương đã cảnh báo...
Đại gia ở Quảng Nam phớt lờ đề nghị của lãnh đạo địa phương, ngang nhiên xây dựng biệt phủ trên đất trang trại. Ảnh: T.C

Biến vườn cây ăn quả thành biệt phủ

Người dân ở xã Duy Thu (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) phát hiện hàng loạt công trình nguy nga được xây dựng giữa rừng. Thông tin lập tức lan xa.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, từ Quốc lộ 14H, rẽ vào con đường bêtông phẳng lì dài tầm 500m là rừng keo lá tràm thuộc địa phận 2 thôn Thạnh Xuyên và Phú Đa 2 (xã Duy Thu). Nằm ngay giữa rừng keo ấy là hàng loạt công trình xây dựng mang dấp dấp biệt phủ, được bao bọc bởi những bức tường bêtông cùng hàng trăm mét hàng rào giăng lưới B40. Đáng nói, việc xây dựng khu biệt phủ chưa được cấp phép.

Bằng mắt thường, từ cổng chính nhìn vào, 6 căn nhà mang được xây dựng kiểu dáng nhà rường 3 gian có kết cấu bằng gỗ, lợp mái ngói hết sức sang trọng. Đặc biệt, 1 trong số 6 căn nhà tọa lạc ngay giữa hồ nước và tứ bề của hồ nước rộng hàng trăm mét vuông này được kè bằng các khối bêtông kiên cố. Xung quanh trồng nhiều cây ăn quả, cây lâu năm.

“Công trình được xây dựng rất nhanh, chỉ vài tháng đã hoàn thành hàng loạt ngôi nhà và đường sá. Hằng ngày, nhiều công nhân được thuê chăm sóc vườn cây và dọn dẹp vệ sinh các ngôi nhà”, một người dân địa phương cho hay.

Phớt lờ đề nghị của lãnh đạo địa phương

Liên quan đến việc phát hiện khu biệt phủ xây dựng trong rừng, ông Nguyễn Bốn - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên xác nhận, đây là công trình của ông Phan Ngọc Anh - Giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng Phan Ngọc Anh.

Theo ông Bốn, trước đây, khu đất rộng 16ha mà ông Anh đang xây dựng công trình thuộc diện đất rừng sản xuất. Năm 2018, ông Phan Ngọc Anh mua gom lại của người dân trong xã.

Đến năm 2019, ông Anh có tờ trình đề nghị xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng trang trại trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái.

Ông Bốn cho biết, quan điểm của địa phương là ủng hộ việc ông Phan Ngọc Anh chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất trang trại. Bởi, khu đất hàng chục hécta mà ông Anh xây dựng các công trình trái phép thuộc diện đất khô cằn, nhiều loại cây lâu năm được vun trồng như bạch đàn, keo lá tràm đều không mang lại hiệu quả kinh tế.

Do đó, khi ông Phan Ngọc Anh có tờ trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, huyện ủng hộ ông này xây dựng trang trại.

“Tuy nhiên, huyện chỉ mới đồng ý cho ông Anh xây dựng trang trại để trồng cây ăn quả chứ tuyệt nhiên không chấp thuận xây nhiều nhà như kiểu phát triển du lịch sinh thái. Chúng tôi có đề nghị làm lại tờ trình nhưng mãi vẫn không thấy phía ông Anh gửi. Gần đây, huyện có nhận được phản ánh là ông Anh tự ý xây dựng”, ông Bốn cho hay.

Trước sai phạm của ông Phan Ngọc Anh, chính quyền địa phương yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công để kiểm tra. Ngày 2.1, tổ công tác do Phòng TNMT huyện chủ trì phối hợp với UBND xã Duy Thu đi kiểm tra thực tế công trình trái phép của ông Phan Ngọc Anh.

Ông Bốn thông tin thêm: “Sau khi có báo cáo của Phòng TNMT, lãnh đạo huyện sẽ lên phương án giải quyết. Nếu hạng mục nào xây dựng không phép thì buộc ông Anh phải tháo dỡ”.

Trong khi đó, Phòng TNMT huyện Duy Xuyên, khẳng định, diện tích 16ha đất của ông Phan Ngọc Anh chỉ mới chuyển đổi xong thủ tục từ đất rừng sang làm đất trang trại và cũng chưa trình hồ sơ, phương án sử dụng đất. Huyện chưa cấp phép về quy hoạch xây dựng trong trang trại của ông Anh. Rõ ràng, những công trình được ông Anh tự ý xây dựng là hoàn toàn trái phép. Cơ quan chức năng sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Nguyễn Thanh Chung

Khi nước thải từ trang trại lợn cách chỗ cấp nước sinh hoạt vài km

Cùng 1 đoạn sông có thể vừa dùng để tưới tiêu, vừa dùng cho giao thông lại vừa phục vụ ăn uống. An ninh nguồn ...

Chủ trang trại bất lực nhìn đàn dê chết thảm ngay giữa khu công nghiệp

Một chủ trang trại ở Lào Cai vừa đầu tư quy mô để nuôi dê nhưng đã phải gánh chịu thiệt hại. Đáng nói là ...

Đột nhập trang trại 300 tỷ của sư thầy Thích Thanh Toàn dưới chân núi Tam Đảo

Bên trong "trang trại 300 tỷ" gây xôn xao dư luận thời gian gần đây của trụ trì Thích Thanh Toàn chùa Nga Hoàng mới ...

https://laodong.vn/bat-dong-san/dai-gia-quang-nam-xay-biet-phu-nguy-nga-tren-dat-trang-trai-776646.ldo

laodong.vn