Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng triển khai vòng đeo tay thông minh, cập nhật ứng dụng trên điện thoại để giám sát F1 cách ly tại nhà từ ngày 3/9.

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, UBND các quận, huyện, phường, xã về việc cập nhật và sẵn sàng 2 ứng dụng công nghệ để hỗ trợ, giám sát F1 cách ly tại nhà.

Theo đó, 2 ứng dụng phục vụ quản lý các trường hợp F1 cách ly tại nhà từ ngày 3/9 gồm “Vòng đeo tay thông minh” và “Phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City”.

Với Vòng đeo tay thông minh, trong quá trình và thực tế sử dụng thí điểm, Công ty G-Innovation đã hiệu chỉnh thiết bị và phần mềm quản lý, tăng độ chính xác và thuận tiện trong quá trình sử dụng. Hiện Sở TT&TT cung cấp cho Sở Y tế 280 vòng đeo tay thông minh bàn giao cho các trung tâm, cơ sở y tế triển khai.

Đà Nẵng sẽ kiểm tra đột xuất F1 tại nhà bằng ảnh khuôn mặt, tọa độ điện thoại - 1
Ứng dụng Danang Smart City khai báo F1 cách ly tại nhà.

Các trung tâm y tế trước khi bàn giao vòng đeo tay thông minh cho người cách ly cần kiểm tra, bảo đảm thiết bị đã được sạc đầy pin và đã được khởi động, đồng thời khi sử dụng xong cần thu hồi, khử khuẩn, bàn giao lại cho Sở TT&TT, Sở Y tế để kiểm tra và cung cấp sử dụng cho người cách ly tiếp theo.

Với phần mềm quản lý cách ly kết hợp ứng dụng Danang Smart City, hiện người cách ly F1 sử dụng ứng dụng Danang Smart City để khai báo y tế định kỳ, Sở TT&TT đã bổ sung thêm chức năng hỗ trợ quản lý các trường hợp F1 (các chức năng này vòng đeo tay thông minh chưa có).

Các chức năng chính phục vụ người cách ly và cán bộ y tế như sau: Kiểm tra việc khai báo y tế đúng tần suất và thời gian quy định, trường hợp khai báo trễ sẽ có tin nhắn SMS nhắc nhở, trường hợp không thấy phản hồi và khai báo tiếp thì có thông tin để cán bộ y tế kiểm tra, hỗ trợ.

Khi người cách ly khai báo các triệu chứng sức khỏe không bình thường (như sốt cao, ho nhiều…) sẽ có thông tin cảnh báo kịp thời để cán bộ y tế biết ngay và kiểm tra, hỗ trợ, thông tin thường xuyên về vị trí người cách ly (5 phút/lần qua tọa độ GPS của điện thoại cài app Danang Smart City).

Phần mềm cũng cung cấp thông tin cho cán bộ quản lý khi người được cách ly đi khỏi nhà, kiểm tra đột xuất việc cách ly tại phòng riêng bằng cách gửi tin nhắn SMS, Zalo yêu cầu người được cách ly cung cấp ảnh khuôn mặt và tọa độ bằng điện thoại thông minh.