Hai địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng đề xuất Chính phủ có hướng dẫn, phương án phòng chống Covid-19 trong tình hình mới để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 11/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, đến 0h ngày 11/9, thành phố đã chuyển sang trạng thái mới, các hoạt động xã hội cơ bản trở lại bình thường. Dự kiến, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12, sinh viên Đại học sẽ đi học trở lại từ đầu tuần tới; riêng các em học Mầm non và Tiểu học trở lại trường từ ngày 21/9.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh. (ảnh: Báo Đà Nẵng)

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh. (ảnh: Báo Đà Nẵng)

Thành phố đã tổ chức khá thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, hiện nay đang triển khai công tác chấm thi và sẽ hoàn thành công tác này theo tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng cũng đã kịp thời hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo tinh thần chung của Chính phủ và chính sách riêng của thành phố.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục thực hiện các yêu cầu nâng cao của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19; tập trung theo dõi các đối tượng có nguy cơ cao nhất là ở các bệnh viện và người nhập cảnh, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh để thực hiện mục tiêu kép.

Theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, hiện tại các hoạt động đang bắt đầu trở lại bình thường, người dân bắt đầu đến các địa phương khác để công tác, học tập. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 đối với người đến từ Đà Nẵng của các địa phương vẫn chưa thống nhất. Do đó, địa phương này đề nghị Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia sớm có văn bản hướng dẫn thống nhất để các địa phương cùng thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Lãnh đạo thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng có chỉ đạo xét nghiệm SARS-CoV-2 có thu tiền đối với các trường hợp có nhu cầu từ Đà Nẵng đến các địa phương mà các địa phương này yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm với chủng virus này.

Cần phương án cụ thể hơn về phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới

Còn tại Quảng Nam, đã qua 25 ngày liên tiếp địa phương này không ghi nhận ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Ngày 5/9, Quảng Nam đã ban hành quyết định về việc chấm dứt thực hiện Chỉ thị 19 trên phạm vi toàn tỉnh vào 6h ngày 6/9. Đồng thời giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND huyện, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn sớm đưa các hoạt động của đời sống xã hội trở lại trạng thái bình thường mới; tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cơ bản; đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Để mọi người dân trên cả nước chung sống an toàn và chiến đấu trường kỳ với dịch bệnh, tỉnh Quảng Nam đề xuất Bộ Y tế có phương án cụ thể hơn nữa về các biện pháp quản lý và giám sát y tế phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo lý giải của đại diện tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 11/9, địa phương này đã qua 25 ngày không có ca bệnh dương tính trong cộng đồng, người đến từ Quảng Nam và người dân ở đây khi đến các địa phương khác làm việc, học tập không nhất thiết phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và muốn ở lại địa phương đó thì phải thêm 1 lần xét nghiệm nữa và tự chi trả chi phí. Bởi làm như vậy là tốn kém, nhất là đối với công nhân và sinh viên.

Tỉnh Quảng Nam đề xuất, đối với các địa phương đã qua hàng chục ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì cần tiếp tục thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng chống dịch,. Khi đến địa phương khác, người dân cần khai báo ngay với Tổ giám sát phòng chống Covid-19 hoặc Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng thôn để giám sát, theo dõi; đồng thời mỗi người tự theo dõi sức khỏe của mình ở nhà, nơi cư trú. Nếu có một trong các biểu hiện như sốt, ho, khó thở, đau họng thì báo ngay với cơ sở y tế gần nhất./.

Người Đà Nẵng đi tắm biển sau 45 ngày cách ly Người Đà Nẵng đi tắm biển sau 45 ngày cách ly

Hàng nghìn người dân đổ ra biển tắm, ngay khi chính quyền nới lỏng cách ly xã hội, sáng 11/9.

https://vov.vn/xa-hoi/da-nang-quang-nam-kien-nghi-phuong-an-phong-chong-covid-19-trong-tinh-hinh-moi-778118.vov

vov.vn

Từ Khóa: