UBND thành phố vừa có Công văn số 6439/UBND-SYT gửi UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố hướng dẫn việc nhập cảnh và cách ly y tế trong giai đoạn phòng, chống Covid-19.

Cụ thể, người muốn nhập cảnh trước tiên phải được xét nghiệm nCoV bằng kỹ thuật Real time-PCR tại các cơ quan y tế có thẩm quyền, với kết quả xét nghiệm âm tính từ 3-5 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Chuyên gia và người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia và người nhập cảnh cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19.

Người nhập cảnh cũng phải cam kết tuân thủ các quy định an toàn phòng, chống dịch bệnh; chấp hành việc chỉ định xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế và tự chi trả chi phí xét nghiệm. Thành phố sẽ thu phí cách ly.

da nang cach ly hanh khach bay quoc te ra sao

Đối với người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh vào thành phố (trên các chuyến bay cứu hộ, hồi hương) tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng được vận chuyển đến các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý (Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố tham mưu Bộ Tư lệnh Quân khu 5 điều phối) và được xét nghiệm SARS-CoV-2. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính được chuyển đến cơ sở y tế điều trị theo quy định. Trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc cơ sở lưu trú theo nguyện vọng cá nhân, chi phí do người cách ly chi trả.

Nhân viên y tế cũng sẽ phân loại người nhập cảnh cần hỗ trợ về y tế. Với người nhập cảnh mắc các bệnh thông thường sẽ được chuyển về Bệnh viện Phổi; bệnh nhân ung thư được chuyển lên Bệnh viện Ung Bướu; thai phụ ở những tuần cuối của thai kỳ chuyển đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết việc cách ly với người nhập cảnh lần này khác với trước đây. Trong đó, người cách ly tại khu quân đội phải nộp phí tiền ăn 80.000 đồng/ngày; tiền dịch vụ (nước, xà phòng tắm...) 40.000 đồng/ngày.

"Chúng tôi làm xét nghiệm hai lần với người nhập cảnh hồi hương, gồm lần đầu đến khu khách ly và trước khi hết thời gian cách ly. Người được xét nghiệm sẽ chi trả phí xét nghiệm theo giá bảo hiểm thanh toán là hơn 730.000 đồng/lần", bà Yến nói.

Thành phố đang có 5 khách sạn từ mức tiền phòng thấp đến cao để người nhập cảnh lựa chọn. Giá cả phòng ở và việc ăn uống trong thời gian cách ly sẽ do khách thoả thuận với khách sạn.

Với trường hợp các chuyên gia nước ngoài đến Đà Nẵng làm việc và cách ly dưới 14 ngày, Đà Nẵng yêu cầu nơi đón chuyên gia phải trình trước phương án để ngành y tế duyệt, từ việc họ đi đâu, ở với ai, cách thức làm việc và hai ngày phải làm xét nghiệm một lần. Những người tiếp xúc cũng được lên danh sách để theo dõi, quản lý.

Những chuyên gia vào Đà Nẵng từ các nước đã được kiểm soát dịch và có chuyến bay thương mại thì khi nhập cảnh sẽ làm xét nghiệm ngày thứ nhất và ngày thứ 5, sau đó được về cơ quan. Đến ngày thứ 14, y tế sẽ đến nơi làm việc của họ để lấy mẫu xét nghiệm.

PV (th)

Khách nhập cảnh ngạc nhiên về dịch vụ cách ly tại khách sạn Việt Nam Khách nhập cảnh ngạc nhiên về dịch vụ cách ly tại khách sạn Việt Nam
Cố vấn mắc COVID-19, Tổng thống Trump và vợ tuyên bố tự cách ly Cố vấn mắc COVID-19, Tổng thống Trump và vợ tuyên bố tự cách ly
Những nước không yêu cầu khách Việt cách ly Những nước không yêu cầu khách Việt cách ly

Nghề nghiệp và cuộc sống